Nhiều chính sách thuế đã kịp thời hỗ trợ phục hồi kinh tế

0
0

- Vụ chính sách thuế - Bộ Tài chính đã kịp thời đề xuất 08 đề án chính sách thuế, phí và lệ phí phát sinh đột xuất, ngoài chương trình công tác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển… 

Ngày 18/7, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) đã tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. 

Báo cáo trước Hội nghị, ông Trương Bá Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho biết, 6 tháng đầu năm, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác được giao, góp phần vào sự thành công của bộ, ngành trong việc thực hiện Chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Chính phủ cũng như trong chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm 32 đề án (11 đề án thuộc thẩm quyền của Quốc hội, UBTVQH, 7 đề án thuộc thẩm quyền của Chính phủ, 14 đề án thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính).

Bước vào năm 2022, do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine cùng với những hậu quả của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn so với dự báo trước đó, lạm phát ở nhiều nước tăng cao, giá dầu và một số hàng hóa quan trọng biến động mạnh. Trong nước, nền kinh tế được mở cửa trong trạng thái bình thường mới, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; các hoạt động văn hóa - xã hội dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, giá cả một số hàng hóa đầu vào tăng, nhất là giá xăng dầu, nguồn nhân lực lao động thiếu hụt cục bộ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Trong bối cảnh này, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và phát triển, căn cứ Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ; sự cố gắng, đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, Vụ chính sách thuế đã kịp thời đề xuất 08 đề án chính sách thuế, phí và lệ phí phát sinh đột xuất, ngoài chương trình công tác. 

Những đề án đột xuất đã hoàn thành trong 6 tháng đầu năm tạo hiệu ứng mạnh với kinh tế - xã hội liên quan đến chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp, cũng như chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường để “giảm nhiệt” giá xăng dầu, nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. 

Đến ngày 15/7/2022, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành và hoàn thành theo tiến độ 14 văn bản giao nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã cập nhật trên Hệ thống cơ sở theo dõi của Văn phòng Chính phủ theo đúng quy định, hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Quốc Hưng - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho biết, việc nhanh chóng ban hành các chương trình, đề án quan trọng nêu trên đã góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, Vụ chính sách thuế còn gặp phải khó khăn lớn và đã tồn tại từ nhiều năm qua, đó là thiếu biên chế (trong điều kiện yêu cầu công việc của Bộ ngày càng lớn, chất lượng cao, tiến độ gấp). Hiện tại chỉ với 43 công chức, thời gian thâm nhập thực tế của công chức còn ít, thiếu thông tin, dữ liệu phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích, dự báo những tác động, ảnh hưởng nhất là tác động đến nền tài chính quốc gia trước khi đề xuất tham mưu với Bộ, Chính phủ.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Cần tiếp tục phát huy thế mạnh

Chia sẻ kế hoạch công tác trong 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Quốc Hưng cho biết, từ nay đến cuối năm, Vụ Chính sách thuế tiếp tục tập trung vào công tác xây dựng pháp luật, trong đó có nhiều đề án thuộc thẩm quyền Quốc hội, UBTVQH, như các báo cáo nghiên cứu, rà soát một số luật thuế, như: Luật Thuế bảo vệ môi trường; luật Thuế tài nguyên; Luật Thuế Sử dụng đất nông nghiệp, Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu; Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài các chương trình nêu trên, Vụ Chính sách thuế sẽ thực hiện các đề án phát sinh khác theo chỉ đạo để phục hồi và phát triển kinh tế, góp phần kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, như: Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu. Hiện nay, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thuế GTGT đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ để trình Chính phủ ban hành Nghị định; Dự thảo Nghị định phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản đang xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai chia sẻ, trong gần 3 năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có rất nhiều chính sách thuế được thực hiện nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Vụ Chính sách thuế đã giúp Bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhấn mạnh, nhiệm vụ trong thời gian tới còn rất nặng nề, do đó, Thứ trưởng đề nghị Vụ Chính sách thuế cần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là nhiệm vụ xây dựng chính sách pháp luật trong chương trình kế hoạch đề ra cũng như các chương trình đột xuất phát sinh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Vụ chính sách thuế cần phải chủ động chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan trong xây dựng chính sách, tiếp tục phát huy thế mạnh của mình….

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.