Nguy cơ thiếu điện gia tăng khắp nước Mỹ

0
0

Lượng điện tiêu thụ tại Mỹ dự báo chạm mức cao nhất từ trước đến nay vào mùa hè này. Tình trạng mất điện liên tục, xảy ra trên diện rộng đã trở nên thường xuyên hơn tại Mỹ.

Các hiện tượng cực đoan tại Mỹ như bão, cháy rừng, hạn hán đã trở nên phổ biến hơn. Thời tiết khắc nghiệt gây ra nhiều bất ổn về nguồn cung, gây xuống cấp về hạ tầng cho các công ty năng lượng của Mỹ.

Reuters nhận định thời tiết nóng, công ty vận hành lưới điện tại Texas đã buộc phải kêu gọi người dân tiết kiệm điện sau khi nhiều nhà máy đóng cửa. Tình trạng này cũng xảy ra ở hàng loạt bang khác. Gần như khu vực miền Tây nước Mỹ có nguy cơ mất điện cao bởi tình trạng hạn hán và hư hỏng đường dây truyền tải điện.

Theo CNN, mạng lưới truyền tải điện tại Mỹ không được thiết kế để chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Thực tế, hệ thống này đã cũ và thường xuyên gặp sự cố. Nguồn cung thuỷ điện và điện than cũng đang giảm.

Mỹ là nước sử dụng điện lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Ảnh minh họa.
Mỹ là nước sử dụng điện lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Mạng lưới điện tại Mỹ đang trong quá trình chuyển đổi mang tính lịch sử từ nhà máy điện thông thường chạy bằng than, khí đốt tự nhiên sang năng lượng sạch hơn như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Các nhà máy điện hạt nhân đã lỗi thời cũng sắp phải đóng cửa.

Tờ WSJ đưa tin, việc đẩy nhanh xây dựng nguồn năng lượng tái tạo trở nên khó khăn hơn nhiều trong bối cảnh lạm phát tăng cao và thách thức chuỗi cung ứng.

Các nhà máy năng lượng sạch phát triển không đủ nhanh so với tốc độ đóng cửa của các nhà máy điện truyền thống như thuỷ điện hay điện than.

Còn theo CNBC, tình trạng thiếu pin - thiết bị quan trọng dùng để tích trữ điện, khiến nhiều nhà máy phát triển năng lượng tái tạo phải trì hoãn hoặc huỷ bỏ dự án. Sự chậm chễ này đặt ra không ít thách thức cho các bang như California, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng tái tạo.

Mỹ là nước sử dụng điện lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Năm 2021, nước này tiêu thụ khoảng 3,9 nghìn tỷ kWh. Trong sử dụng điện sinh hoạt, hơn 30% lượng điện được sử dụng chỉ dành riêng cho hệ thống điều hoà không khí gồm sưởi ấm và làm mát.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/nguy-co-thieu-dien-gia-tang-khap-nuoc-my-20220701100728748.htm


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.