Người dân Trung Quốc đổ tiền vào gửi tiết kiệm

0
0

Thay vì chi tiêu hoặc đầu tư, xu hướng tiết kiệm của người tiêu dùng Trung Quốc đang ở mức cao nhất sau 2 thập kỷ, theo khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC).

Cụ thể, 58,3% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tiết kiệm. Số liệu này được cho là bước nhảy vọt so với mốc 54,7% hồi quý 1/2022, qua đó đánh dấu mức tiết kiệm kỷ lục kể từ khi dữ liệu được thu thập từ năm 2002.

Điều này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt các đợt phong tỏa kiểm soát dịch COVID-19.

Được biết, Thượng Hải đã đóng cửa trong suốt tháng 4 và tháng 5, trong khi Bắc Kinh áp đặt lệnh cấm ăn uống tại các nhà hàng.

Mặc dù 2 thành phố này mới đây đã nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tuy nhiên lo lắng về mức thu nhập trong tương lai khiến tâm lý họ trở nên thận trọng.

Thống kê được thực hiện hồi cuối tháng 4 cho thấy, tổng lượng tiền tiết kiệm tại các ngân hàng Trung Quốc chạm ngưỡng hơn 16.000 tỷ USD. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)
Thống kê được thực hiện hồi cuối tháng 4 cho thấy, tổng lượng tiền tiết kiệm tại các ngân hàng Trung Quốc chạm ngưỡng hơn 16.000 tỷ USD. (Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg)

Cơ sở dữ liệu CEIC cho thấy, chỉ số nghiên cứu về triển vọng việc làm đã giảm xuống còn 44,5%, mức thấp nhất kể từ quý 1/2009. Tỷ lệ người được hỏi cho biết sẽ dùng tiền để chi tiêu chỉ tăng nhẹ so với quý 1, đạt 23,8%.

Nếu người tiêu dùng Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu trong vòng 3 tháng tới, lựa chọn phổ biến nhất cũng chỉ là giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các mặt hàng giá rẻ. Trong khi xu hướng đầu tư giảm 3,7 điểm % xuống còn 17,9% trong quý 2 này. Chứng khoán được cho là loại tài sản kém hấp dẫn nhất.

Tỷ lệ thất nghiệp tại 31 thành phố lớn nhất Trung Quốc đã chạm mức kỷ lục 6,9% trong tháng 5, theo CNBC. Trong đó, tỷ lệ không có việc làm của thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 24 vẫn duy trì ở mức cao 18,4%. Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học cũng đạt kỷ lục.

Yang Yinkai, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết, giới chức Trung Quốc sẽ thực hiện "chính sách cứu trợ" nhằm giúp các doanh nghiệp ổn định và mở rộng quy mô nhân sự. Các doanh nghiệp nhỏ nếu chiêu mộ sinh viên vừa tốt nghiệp cũng sẽ nhận được trợ cấp. Ngoài ra, chính phủ sẽ thực hiện đào tạo kỹ năng nghề và thúc đẩy quá trình tuyển dụng công chức và giáo viên cho các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở.

Đầu tháng này, chia sẻ với CNBC, PBOC cho biết đối tượng được chính phủ hỗ trợ bao gồm các lao động nhập cư và sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện nhận các khoản vay khởi nghiệp có đảm bảo. Ngân hàng trung ương cũng khẳng định sẽ khuyến khích các ngân hàng thương mại gia hạn thời gian trả nợ cho doanh nghiệp nhỏ, tài xế xe tải hoặc những người phải thế chấp tài sản để vay tín dụng.

Thống kê được thực hiện hồi cuối tháng 4 cho thấy, tổng lượng tiền tiết kiệm tại các ngân hàng Trung Quốc chạm ngưỡng hơn 16.000 tỷ USD, tăng tới 7% so với thời điểm đầu năm.

Trong khi bất động sản vốn là nguồn tích lũy tài sản chính tại Trung Quốc, nhiều người dân đã quyết định chuyển sang gửi tiền tại các ngân hàng. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng không còn muốn chấp nhận rủi ro sau khi chỉ số CSI 300 của các sàn chứng khoán đại lục chứng kiến đà lao dốc 18% kể từ đầu năm.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/nguoi-dan-trung-quoc-do-tien-vao-gui-tiet-kiem-20220701155437249.htm


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.