Người dân Mỹ chi tiêu chắt bóp

0
0

Tại Mỹ, lạm phát ở mức cao lịch sử, lãi suất tiếp tục tăng, những khó khăn này đã buộc người dân Mỹ bắt đầu phải cắt giảm chi tiêu.

Theo số liệu mới được Bộ Thương mại Mỹ công bố, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tháng 5 của Mỹ tăng khoảng 0,2%, bằng 1/3 so với mức tăng của tháng 4. Đây là dấu hiệu cho thấy người dân Mỹ bắt đầu tiết kiệm chi tiêu.

Khảo sát của CNBC đã cho thấy rõ xu hướng này. Hơn một nửa người dân có thu nhập tính theo hộ gia đình dưới 50.000 USD mỗi năm cho biết họ đã cắt giảm nhiều khoản chi do giá cả. Còn đối với những hộ có thu nhập hàng năm ít nhất 100.000 USD cũng bắt đầu hạn chế chi tiêu cho các dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng hay mua ô tô mới.

Theo Bloomberg, mức chi tiêu cho hàng hóa đã giảm 1,6% trong tháng 5, sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Đây là mức giảm mạnh nhất từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên, chi tiêu cho các loại hình dịch vụ lại tăng 0,3%.

Theo Bộ Thương Mại Mỹ, việc người dân hạn chế chi tiền mua các loại xe có động cơ đã dẫn đến sự sụt giảm của mức chi chung cho hàng hóa. Về nguyên nhân, tờ Nhật báo phố Wall chỉ ra, chi tiêu của các hộ gia đình Mỹ chậm lại trong tháng 5 là do phải đối mặt với lạm phát cao lịch sử, còn lãi suất thì đang tăng.

 

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, thu nhập sau thuế đã giảm 0,1% sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Nghĩa là mức tăng lương còn không theo kịp đà tăng giá.

Tờ Bưu điện Washington trích khảo sát của Đại học Michigan cho thấy trong tháng 6, mức độ lạc quan của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống thấp nhất từ trước tới nay. Khi gần một nửa số người được hỏi cho rằng lạm phát đã ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của họ.

Theo tờ Market Watch, số phận nền kinh tế Mỹ trong năm tới sẽ do người tiêu dùng quyết định. Nếu họ chi tiêu ở mức tương đối mạnh, bất chấp lạm phát cao và lãi suất tăng, các doanh nghiệp sẽ không sa thải nhân viên hàng loạt và gây ra suy thoái. Nhưng nếu người tiêu dùng chi tiêu chậm lại và giảm chi tiêu như họ đã làm vào tháng 5 vừa qua, nền kinh tế có thể sẽ gặp khó khăn.

Việc người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu báo hiệu triển vọng không tốt do chiếm tới 70% sản lượng kinh tế Mỹ. Chi nhánh Atlanta của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ước tính, GDP quý II của Mỹ có thể giảm 1% so với cùng kỳ. Đồng nghĩa với việc GDP của quốc gia này có khả năng giảm quý thứ hai liên tiếp.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/nguoi-dan-my-chi-tieu-chat-bop-20220703071044403.htm


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.