Ngân hàng trung ương Nga bất ngờ cắt giảm mạnh lãi suất

0
0

Việc Ngân hàng trung ương Nga cắt lãi suất đi ngược xu hướng thế giới bởi ngân hàng trung ương nhiều nước đang liên tục tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát.

Ngày 22/7, Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm mạnh lãi suất, với mức điều chỉnh lớn tới 1,5%. Theo đó, mức lãi suất của Nga giảm từ 9,5% còn 8%. Đây là lần thứ 4 cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Nga từ đầu năm tới nay.

Trong phiên giao dịch ngày 22/7, đồng nội tệ của Nga đã giảm 0,4% so với USD, 56,87 ruble đổi được 1 USD và giảm 0,2% so với euro, còn 57,37 ruble đổi được 1 euro.

Từ đầu năm đến nay, đồng ruble của Nga có sự dao động nhiều nhất so với các đồng tiền khác trên thế giới.

 

Động thái của Nga đúng theo dự đoán của giới phân tích. Theo kết quả thăm dò của Reuters thực hiện giữa tháng Bảy, phần lớn các chuyên gia cho rằng Ngân hàng trung ương Nga sẽ tiến hành cắt giảm mạnh lãi suất để bảo vệ giá trị đồng tiền này trong bối cảnh Moskva đang hứng chịu các biện pháp hạn chế từ phương Tây.

Việc Ngân hàng trung ương Nga cắt lãi suất đi ngược xu hướng thế giới bởi ngân hàng trung ương nhiều nước đang liên tục tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát.

Riêng Nga, để bảo toàn giá trị đồng nội tệ qua đó bảo vệ lợi ích của Nga trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa thu bằng đồng USD và euro, Ngân hàng trung ương Nga buộc phải cắt giảm lãi suất để hỗ trợ đồng nội tệ.

Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đồng ruble được giao dịch ở mức 1 USD đổi được 80 ruble, và 1 euro đổi được 85 ruble.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/ngan-hang-trung-uong-nga-bat-ngo-cat-giam-manh-lai-suat/807152.vnp


Ý kiến bạn đọc


Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.