Nga khẳng định không cung cấp dầu cho các quốc gia áp giá trần

0
0

Trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các nước áp mức giá này.

Trong một cuộc họp báo ngày 22/7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố Moskva sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia quyết định áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của nước này.

Bà Nabiullina cũng cảnh báo rằng đề xuất của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) - nhằm tước bỏ nguồn thu từ năng lượng của Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine - sẽ đẩy giá dầu toàn cầu tăng mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ không cung cấp dầu cho những quốc gia sẽ áp đặt mức giá trần. Dầu và các sản phẩm từ dầu của chúng tôi sẽ được cung cấp cho những quốc gia sẵn sàng hợp tác với chúng tôi."

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Astrakhan. (Ảnh: TASS/TTXVN)
Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Astrakhan. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia.

Tuyên bố trên của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần đối với dầu nhập khẩu từ Nga, nhằm gia tăng sức ép với Moskva liên quan tình hình xung đột tại Ukraine.

Trước đó, Bloomberg đưa tin mức giá trần mà Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận đối với dầu mỏ Nga là trong khoảng 40-60 USD/thùng, mức giá vừa làm giảm doanh thu của Nga từ dầu, mà vẫn hạn chế tối đa tác động lên nền kinh tế các nước này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Đức cuối tháng trước, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển đã thống nhất nghiên cứu các phương án để áp trần giá, như cấm bảo hiểm và vận chuyển dầu cùng các sản phẩm xăng dầu của Nga, trừ trường hợp giá bán dưới mức trần.

Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm so với giá dầu thế giới vì nhiều nhà máy lọc dầu châu Âu đã ngừng mua dầu của Nga.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/nga-khang-dinh-khong-cung-cap-dau-cho-cac-quoc-gia-ap-gia-tran/807209.vnp


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...