Kịch bản nào cho VN-Index nửa cuối năm 2022?

0
0

VNDirect kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.330 - 1.500 điểm trong năm 2022, với P/E mục tiêu cho năm 2022 là 12,5-14 lần.

Chốt phiên 1/7, VN-Index đóng cửa ở mức 1.198,9 điểm, giảm 21% so với đầu năm. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất so với tất cả các thị trường chứng khoán Đông Nam Á, bao gồm: JCI Index (+6,3%), STI Index (-1,0%), SET Index (-6,0%), FBMKLCL Index (-8,7%) và PCOMP Index (-14,8%).

Trong báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm 2022 với chủ đề “Căng buồm vượt sóng lớn”, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect - Mã CK: VND) đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2022 sẽ được hỗ trợ bởi một số yếu tố như: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 dự kiến đạt 7,1%, Chính phủ đẩy nhanh thực hiện gói kích thích kinh tế và tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết năm 2022 dự báo đạt 23% so với cùng kỳ.

 

Cùng với đó, VNDirect cho rằng định giá thị trường đang rất hấp dẫn với mức P/E 12 tháng của VN-Index là 12,9 lần, chiết khấu 22% so với mức trung bình 5 năm và chiết khấu khoảng 17% so với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ở chiều ngược lại, VNDirect dự báo các yếu tố sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, gồm: Căng thẳng Nga - Ukraine kéo dài hơn dự kiến và lệnh phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc gây thêm lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại; Fed thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn kỳ vọng; Lạm phát cao hơn dự kiến của Việt Nam có thể cản trở tăng trưởng kinh tế và khiến chính sách tiền tệ bị siết chặt hơn.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cho rằng đồng USD mạnh lên cũng gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam, dẫn đến nguy cơ rút vốn đầu tư gián tiếp khỏi Việt Nam, đồng thời gia tăng áp lực lên nợ công.

VNDirect kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn phục hồi trong nửa cuối năm 2022. Chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.330 – 1.500 điểm, tương đương P/E năm 2022 là 12,5-14 lần.

Rủi ro giảm điểm đối với thị trường bao gồm lãi suất tăng cao hơn dự báo trong khi động lực tăng giá là việc nâng hạng thị trường mới nổi MSCI sớm hơn dự kiến.

5 luận điểm đầu tư trong nửa cuối năm 2022

Thứ nhất, VNDirect đánh giá ngành dịch vụ sẽ tăng tốc trong 6 tháng cuối năm 2022. Với việc Việt Nam mở cửa trở lại ngành du lịch từ giữa tháng 3/2022, nhu cầu liên quan đến dịch vụ lưu trú và ăn uống, du lịch và giải trí đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.

VNDirect kỳ vọng ngành dịch vụ sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn nhờ các yếu tố như: tầng lớp trung lưu - những người ít bị tác động bởi áp lực lạm phát ngày càng tăng; sự trở lại của ngành du lịch cả ở trong nước và ngoài nước, và thuế VAT giảm xuống 8% so với mức 10% trước đó.

Nhóm phân tích đánh giá cao các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng không, lưu trú, ăn uống, du lịch và giải trí trong 6 tháng cuối năm 2022 và cả năm 2023. Ngược lại, nhóm hàng tiêu dùng không thiết yếu và bán lẻ có triển vọng kém tích cực hơn một chút do tác động của áp lực lạm phát gia tăng trong những tháng tới.

Thứ hai, trong bối cảnh cả lợi suất trái phiếu chính phủ và lãi suất huy động đều tăng, VNDirect cho rằng các công ty bảo hiểm, ngân hàng, doanh nghiệp có tỉ lệ tiền mặt ròng cao (bao gồm tiền mặt cộng với các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn trừ đi nợ ngắn hạn và dài hạn) sẽ hưởng lợi.

Trong ngắn hạn, ngành ngân hàng ngắn hạn sẽ hưởng lợi từ việc Chính phủ triển khai gói bù lãi suất với tổng giá trị 43.000 tỉ đồng (tương đương khoảng 1.000 tỉ đồng nợ) trong hai năm 2022-2023. Điều này giúp các ngân hàng duy trì tốc độ tăng trưởng tín dụng cao và giảm bớt việc phải cắt giảm một phần lợi nhuận để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp như giai đoạn 2020-2021.

Về dài hạn, lãi suất cho vay tăng sẽ bù đắp cho lãi suất huy động tăng và giúp ngành ngân hàng cải thiện hệ số NIM và khả năng sinh lời.

Thứ ba, VnDirect kỳ vọng giá hàng hóa sẽ có sự phân hóa, trong đó giá thép, phân bón, sữa bột nguyên kem, ngô, đường… sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2022. Sự đảo chiều của giá hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thực phẩm, sẽ báo hiệu cho mức tăng trưởng lợi nhuận cao của các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm.

Tiếp đến là việc triển khai đầu tư công sẽ tăng tốc trong những tháng tới do gói đầu tư cơ sở hạ tầng trong gói kích thích kinh tế mới, trị giá khoảng 113.050 tỉ đồng, được giải ngân từ tháng 4/2022.

Năm 2022, VNDirect duy trì dự báo vốn đầu tư công thực hiện tăng 20-30% so với thực hiện thực tế năm 2021, do tăng trưởng trong nửa cuối năm 2022 sẽ cao hơn nửa đầu năm nhờ mức nền thấp của cùng kỳ năm 2021.

Cuối cùng là câu chuyện hạ tầng đầu tư năng lượng. Với quy mô cũng như tiến độ nhanh hơn dự kiến của quá trình chuyển đổi, VNDirect tin rằng các cổ phiếu ngành điện và các nhà phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ có cơ hội tăng trưởng vượt trội trong một vài năm tới.

VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu các công ty có các dự án năng lượng tái tạo đang triển khai được hưởng lợi từ mức thuế quan hấp dẫn và các công ty hưởng lợi từ phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo.

theo viettimes.vn

https://viettimes.vn/kich-ban-nao-cho-vn-index-nua-cuoi-nam-2022-post158267.html


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.