Khởi động Giải thưởng Ashui Awards 2022

0
0

Giải thưởng Ashui Awards - “Oscars lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam”- từ mùa giải 2022 (lần thứ 11) bắt đầu điều chỉnh các tiêu chí nhằm hưởng ứng cam kết của Việt Nam thực hiện Net Zero vào năm 2050.

Ngày 18/7, hệ thống truyền thông ngành Xây dựng Ashui.com chính thức phát động mùa giải Ashui Awards 2022 (lần thứ 11), với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng kỹ thuật của Năm”, “Dự án tương lai của Năm”, “Xây dựng xanh của Năm”, “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm” và “Dự án Chung tay của Năm”.

Giai đoạn đề cử Giải thưởng bắt đầu từ ngày 18/7 đến hết ngày 30/09. Một hội đồng chuyên gia sẽ được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bình chọn (tháng 12/2022).

Kết quả Giải thưởng Ashui Awards 2022 sẽ được công bố vào ngày cuối cùng của năm (31/12) dựa trên số phiếu của hội đồng tuyển chọn (70%) và của cộng đồng (30%) qua trang web Giải thưởng https://ashui.com/awards/.

 

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 11, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội.

Ashui Awards đồng thời tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam…

Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com - Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: Nét mới ở mùa giải năm 2022 là danh hiệu “Xây dựng xanh của Năm” (Green Build of the Year) với sự đồng hành của đối tác chuyên môn EDEEC (chuyên về tư vấn thiết kế tiết kiệm năng lượng) lần đầu tiên đưa ra các tiêu chí xanh một cách khoa học chặt chẽ, nhằm khuyến khích các công trình, giải pháp công nghệ xanh có nghiên cứu thực hiện các tính toán định lượng tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi sống.

Dù sẽ mang lại nhiều thử thách hơn nữa cho người làm nghề tại Việt Nam nhưng những tiêu chí này phù hợp với xu hướng chung trong bối cảnh năng lượng và các nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt, đồng thời hưởng ứng Cam kết của Việt Nam cùng với nhiều nước trên thế giới thực hiện Net Zero vào năm 2050.

Ngoài ra, từ mùa giải lần thứ 11, kết quả bình chọn Ashui Awards sẽ nghiêng hơn về đánh giá của Hội đồng tuyển chọn so với bình chọn của cộng đồng, nhằm tăng giá trị chuyên môn của Giải thưởng.

CÁC HẠNG MỤC(10) – ĐỐI TƯỢNG – TIÊU CHÍ

A- Kiến trúc sư của Năm (Architect of the Year): dành cho một kiến trúc sư có công trình / dự án đề cử ở các hạng mục B hoặc F, G, H, J, đáp ứng các tiêu chí:

 • Tài năng: Thiết kế các công trình có giá trị nghệ thuật kiến trúc cao, tạo nên phong cách riêng;
 • Thực hành: Hành nghề một cách chuyên nghiệp, tạo ảnh hưởng tích cực trong giới nghề;
 • Tiên phong: các tác phẩm đáp ứng xu hướng của thời đại, phát triển bền vững, truyền cảm hứng.

B- Công trình của Năm (Building of the Year): dành cho một công trình hoàn thành xây dựng trong khoảng thời gian 02 năm trở lại (đại diện là đơn vị thiết kế), đáp ứng các tiêu chí:

 • Thẩm mỹ: giá trị nghệ thuật kiến trúc cao;
 • Sáng tạo: tính độc đáo, xu hướng mới;
 • Bền vững: công trình được xây dựng có tính bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.

C- Nhà thầu của Năm (Contractor of the Year): dành cho một doanh nghiệp nhà thầu xây dựng có tham gia công trình được đề cử ở hạng mục B hoặc G, H, I, J, đáp ứng các tiêu chí:

 • Hợp tác: với các đối tác và cộng đồng dự án (nếu có) để cung cấp dịch vụ / sản phẩm thành công;
 • Chuyên nghiệp: phân phối các dự án ngoài sự mong đợi của khách hàng, trong phạm vi ngân sách và đúng hạn;
 • Uy tín: phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác, và cộng đồng.

D- Chủ đầu tư của Năm (Developer of the Year): dành cho một doanh nghiệp phát triển dự án được giới thiệu ra thị trường trong khoảng thời gian 02 năm trở lại, đáp ứng các tiêu chí:

 • Nhân văn: phát triển các dự án bất động sản mang lại nhiều giá trị cho khách hàng, xã hội.
 • Tầm nhìn: dẫn dắt xu hướng thị trường;
 • Giá trị: cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bất động sản ra thị trường đạt chất lượng và lợi nhuận tốt.

E- Hãng Kỹ thuật của Năm (Engineering of the Year): dành cho một doanh nghiệp có tham gia công trình được đề cử ở hạng mục B hoặc G, H, I, J, đáp ứng các tiêu chí:

 • Kỹ thuật: tiên tiến, đổi mới mang lại hiệu suất, chi phí, sức khỏe và an toàn hoặc độ tin cậy cho doanh nghiệp và cách thức này mang lại lợi ích cho cả khách hàng và xã hội.
 • Con người: sáng tạo, sẵn sàng làm chủ công nghệ, tinh thần hợp tác;
 • Dịch vụ: chuyên nghiệp, văn hoá.

F- Dự án Tương lai của Năm (Future Project of the Year): dành cho một dự án (đồ án) đề xuất ở Việt Nam chưa (và có thể không) được xây dựng, đáp ứng các tiêu chí:

 • Tiến bộ: đề xuất công nghệ – giải pháp mới;
 • Tích hợp: trong tư duy thiết kế và phương pháp xây dựng;
 • Tiềm năng: giải quyết những vấn đề hiện tại và định hướng tiềm năng trong tương lai.

G- Xây dựng Xanh của Năm (Green Build of the Year): dành cho một công trình đã hoàn thành xây dựng trong khoảng thời gian 02 năm trở lại (đại diện là ê-kíp liên quan gồm các đơn vị thiết kế, kỹ thuật, chủ đầu tư), đáp ứng các tiêu chí:

 • Hiệu quả: phân tích định lượng hiệu quả sử dụng năng lượng và khuyến khích có tính toán tiện nghi nhiệt, chiếu sáng.  Hiệu quả sử dụng năng lượng có thể chứng minh bằng hoá đơn sử dụng điện quy đổi theo tổng diện tích sàn (chỉ số EUI: kWh/m2.năm) hoặc các phân tích định lượng tính toán mô phỏng – áp dụng cho công trình đang thiết kế hoặc đang thi công;
 • Tối ưu hóa: chỉ ra chi phí đầu tư hợp lý, không tăng hoặc chỉ tăng rất ít so với mặt bằng xây dựng chung, hoặc so sánh với công trình có chức năng tương tự;
 • Xanh: chỉ ra những yếu tố tăng tính bền vững môi trường khác của công trình (bao gồm nhưng không giới hạn: giảm hiệu ứng đảo nhiệt, vật liệu thân thiện môi trường, tiết kiệm nước, xử lý nước và rác thải, bảo tồn sinh thái và đa dạng sinh học,…).

H- Nhà ở của Năm (Housing of the Year): dành cho một công trình / khu nhà ở đã hoàn thành xây dựng trong khoảng thời gian 02 năm trở lại (đại diện là đơn vị thiết kế), đáp ứng các tiêu chí:

 • Cộng đồng: có tiện ích, không gian, môi trường sống để cư dân hòa nhập và tương tác;
 • Thiết kế: giải pháp tối ưu cho không gian ở và sinh hoạt gia đình;
 • Chất lượng: đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, tiện nghi (nhiệt, chiếu sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên…) đi kèm với hiệu quả năng lượng và chi phí.

I- Nội thất của Năm (Interior of the Year): dành cho một không gian nội thất đã hoàn thiện trong khoảng thời gian 02 năm trở lại (đại diện là đơn vị thiết kế), với các tiêu chí:

 • Phong cách: sáng tạo, giàu trí tưởng tượng và nghệ thuật, thể hiện văn hoá / lối sống của chủ sở hữu;
 • Công năng: có tính ứng dụng, thuận tiện, bài trí đồ đạc hợp lý, chất lượng môi trường tốt;
 • Xu hướng: giải pháp sử dụng vật liệu, thiết bị có công nghệ theo xu hướng thân thiện môi trường.

J- Dự án Chung tay của Năm (Joint Effort Project of the Year): dành cho một dự án chung tay (cộng đồng) đã được thực hiện trong khoảng thời gian 02 năm trở lại, đáp ứng các tiêu chí:

 • Phương pháp: cách tổ chức thực hiện để huy động tốt các nguồn lực và đạt hiệu quả cao;
 • Tác động: dự án có tác động tốt đối với cộng đồng xung quanh và xã hội;
 • Nhân rộng: khả năng nhân rộng / mở rộng phạm vi, địa điểm khác.

Lưu ý:  

 • Các giải pháp / dự án đề cử (thuộc hạng mục B, F, G, H, I, J) phải được đề xuất hoặc xây dựng / thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam;
 • Các cá nhân được đề cử có quốc tịch Việt Nam; các doanh nghiệp được đề cử có pháp nhân tại Việt Nam;
 • Các dự án, công trình, cá nhân và doanh nghiệp đã từng đoạt giải ở hạng mục nào thì không đề cử lại ở hạng mục đó.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn đề cử (18/07/2022 – 30/09/2022), qua 2 hệ thống:

 • Gửi hồ sơ đề cử qua địa chỉ email: awards@ashui.com
 • Các đề cử do Ban biên tập Ashui.com đề xuất.

Lưu ý: Trong giai đoạn này, sau khi nhận được hồ sơ đề cử trong vòng 03 ngày Ban Tổ chức sẽ phản hồi về tính hợp lệ và có thể yêu cầu hoàn thiện, bổ sung. Vì vậy, hồ sơ đề cử càng gửi sớm càng có nhiều thời gian để chỉnh sửa nếu cần.

Giai đoạn chọn đề cử chính thức (01/10/2022 – 30/11/2022): do Hội đồng tuyển chọn gồm các thành viên có uy tín thực hiện. Trong giai đoạn này, Hội đồng có thể xem xét bổ sung đề cử. Mỗi hạng mục không có quá 10 đề cử chính thức (TOP 10).

Giai đoạn bình chọn (từ 15/12/2022 – 18:00, 30/12/2022): lấy phiếu bình chọn online (trực tuyến) của cộng đồng theo mẫu/form trên trang web chính thức của giải thưởng; đồng thời, Hội đồng tuyển chọn bỏ phiếu kín.

Lưu ý: Trong trường hợp thành viên Hội đồng tuyển chọn có liên quan trực tiếp đến đề cử nào thì không được tham gia bình chọn / đánh giá các hạng mục liên quan đến đề cử đó.

HỒ SƠ ĐỀ CỬ

 • Thông tin liên hệ của đối tượng đề cử;
 • Phần mô tả / thuyết minh: theo các tiêu chí tương ứng hạng mục đề cử (dạng file Word);
 • Hình ảnh, video minh họa: tối đa 20 ảnh chất lượng cao kèm chú thích (nếu có), trong đó có 01 hình ảnh đặc trưng (feature) đối với các công trình / dự án, và logo đối với các doanh nghiệp, tổ chức;
 • Đối với đề cử hạng mục G (Xây dựng Xanh của Năm) cần cung cấp các số liệu, dữ liệu chứng minh tính hiệu quả năng lượng và tiện nghi của công trình (có thể là kết quả mô phỏng bằng phần mềm hoặc bằng chứng đo thực tế tiêu thụ năng lượng, chứng chỉ nếu có) [hướng dẫn].
 • Hồ sơ sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.

Lưu ý: Bản quyền thông tin, hình ảnh trong các hồ sơ đề cử thuộc về tác giả hoặc doanh nghiệp sở hữu. Ban Tổ chức được quyền sử dụng nội dung hồ sơ để truyền thông trong phạm vi chương trình giải thưởng.

CÁCH TÍNH KẾT QUẢ

Kết quả cuối cùng được tính theo 30% kết quả bình chọn cộng đồng và 70% kết quả của Hội đồng tuyển chọn. Mỗi hạng mục chọn 01 đề cử đạt kết quả cao nhất giành danh hiệu tương ứng.

 • Kết quả bình chọn cộng đồng là tỷ lệ phần trăm theo số lượng phiếu trực tuyến.
 • Kết quả của Hội đồng tuyển chọn là tỷ lệ phần trăm theo số phiếu của các thành viên hội đồng.

CÔNG BỐ KẾT QUẢ – TRAO GIẢI

Kết quả được công bố trên trang web chính thức của giải thưởng và các phương tiện truyền thông đại chúng vào ngày 31/12/2022.

Lễ trao giải thưởng Ashui Awards 2022 (lần thứ 11) và triển lãm dự kiến được tổ chức vào ngày 14/01/2023.


Ý kiến bạn đọc


Đừng bỏ lỡ những bộ phim truyền hình Việt Nam đặc sắc phát sóng trên MobileTV

(VnMedia) - Cùng điểm qua danh sách những bộ phim truyền hình Việt Nam phát sóng trên Truyền hình di động MobileTV trong tháng 5 này để bổ sung cho danh sách phim nhất định phải xem nhé.

Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.