Giải bài toán quản lý đầu tư cá nhân trong môi trường linh hoạt

0
0

 - Với sự phát triển của công nghệ, của thanh toán online, đặc biệt qua giai đoạn đại dịch vừa qua đang cho thấy đây mới là thời điểm nở rộ nhất của các kênh đầu tư cá nhân. Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, vàng, ngoại tệ thì thị trường đã phát triển và hoàn thiện đa dạng các kênh đầu tư mới…

Tại buổi Tọa đàm “Quản lý đầu tư cá nhân trong môi trường linh hoạt” do báo Đầu tư tổ chức vừa diễn ra sáng 14/7, nhiều chuyên gia kinh tế - tài chính và lãnh đạo các doanh nghiệp đã cùng trao đổi về thực trạng các kênh đầu tư trong trạng thái bình thường mới, cơ hội và rủi ro trong các kênh đầu tư phổ biến hiện nay: bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, vàng, và các hình thức đầu tư mới xuất hiện.

Công nghệ phát triển giúp nở rộ các kênh đầu tư cá nhân

Phát biểu tại tọa đàm, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho rằng, kinh tế thế giới đang đối diện nhiều nghịch cảnh, nhưng đây chính là thời cơ cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Trong nửa đầu năm, hầu hết các nước phát triển phải thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát, xung đột Nga - Ukraine vẫn chưa kết thúc, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, nguy cơ suy thoái vẫn đang hiện hữu. Tất cả điều này tạo nên một giai đoạn bất ổn cho nhiều thị trường đầu tư trên toàn cầu khi các chỉ số biến động rất mạnh trong thời gian ngắn giữa tâm lý “hưng phấn” và “bi quan”.

“Tuy nhiên, nhìn từ một góc độ khác, nhà đầu tư đã phải tìm cách thích nghi và phát triển, tự chuyển đổi về quản trị điều hành, phương thức kinh doanh. Điều đó tạo cơ hội sinh lợi mới cho nhiều kênh đầu tư. Thực tế cho thấy, dù khó khăn còn bộn bề, nhưng các nhà đầu tư Việt Nam đang xoay chuyển rất tích cực để phù hợp với điều kiện kinh doanh mới với nhiều hoạt động sôi động trong nửa cuối năm 2022” - ông Lê Trọng Minh nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Theo Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, “Ngoài các áp lực lạm phát, kinh tế Việt Nam cũng chịu các áp lực khác trong đó có áp lực về suy giảm kênh đầu tư như kênh đầu tư tư nhân chủ yếu trong các năm qua, ví dụ là trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, chứng khoán, bitcoin… Đây là những kênh đầu tư chịu áp lực rất lớn từ lạm phát và các bất ổn về chính trị, kinh tế toàn cầu. Đồng thời, cũng phản ánh dấu hiệu quá “nóng” của những kênh đầu tư này, đặc biệt là chứng khoán, bất động sản.”

Thị trường tài sản là một thị trường đầu tư có doanh lợi trên vốn rất cao, tuy nhiên, rủi ro cũng rất lớn. Ngoài ra, đây cũng là thị trường rất dễ bị thao túng nếu không được kiểm soát tốt sẽ tạo ra những làn sóng đầu tư bầy đàn có thể làm sụp đổ thị trường một cách nhanh chóng. Vì vậy, đối với từng cá nhân nguồn tài chính có hạn thì việc đầu tiên phải xác định đầu tư tài sản chứ không phải đầu cơ tài sản.

Phân tích về kênh đầu tư chứng khoán hiện nay, ông Trần Đức Anh - Giám đốc nghiên cứu vĩ mô và chiến lược đầu tư, Chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, động lực tăng trưởng chính của thị trường trong 6 tháng cuối năm sẽ đến từ khả năng đề kháng tốt của nền kinh tế trước những áp lực gia tăng từ ngoại biên, cũng như đà tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết. Chúng tôi kỳ vọng thị trường trong Quý 3 sẽ sớm bước vào nhịp hồi ngắn hạn, phản ứng với các chỉ tiêu vĩ mô tích cực được công bố, cũng như mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, đặc biệt sau nhịp điều chỉnh sâu ở nhóm cổ phiếu tính chu kỳ cao như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và các ngành liên quan.

Đánh giá về kênh bất động sản, ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch HĐQT RB Group nhận xét, về thị trường trong 6 tháng và 1 năm tới có thể còn nhiều khó khăn, sẽ ảnh hưởng tới các nhà đầu tư đã ôm hàng trong giai đoạn mới đây, đặt biệt là các nhà đầu tư đầu tư ngắn hạn, đầu cơ hay sử dụng đòn bẩy ngân hàng quá đà, có nhiều nhà đầu tư có thể phải gồng lỗ hoặc cắt lỗ trong giai đoạn này nếu không có dòng tiền tốt. Tuy thời điểm khó khăn để xuống tiền nhưng chúng ta lại nhìn thấy những điểm tích cực của thị trường trong trung dài hạn.

Đánh giá về các kênh đầu tư mới xuất hiện, ông Thái Việt Dũng, Giám đốc Exness tại Việt Nam cho biết: “Rõ ràng quan trọng nhất trong cuộc chiến giữa công ty tài chính đó là vấn đề liên quan đến đầu tư công nghệ và sử dụng thuật toán tự động thế nào để cạnh tranh với đối thủ của mình. Cuộc chiến bây giờ không phải là cuộc chiến của tài chính tập trung nữa mà sẽ nghiêng về mô hình phi tập trung.”

Thời điểm “cá nhanh” nuốt “cá chậm” đã tới

Theo ông Trịnh Ngọc Đức, Chủ tịch Công ty D.lion Media & Solutions, đơn vị phát triển dự án Game blockchain FOTA vừa IDO thành công trên sàn tài chính phi tập trung, đây là thời điểm cá nhanh nuốt cá chậm chứ không còn là thời điểm cá lớn nuốt cá bé nữa rồi. Nên những cơ hội đầu tư mới sẽ luôn xuất hiện trong cả thị trường khi đi lên và đi xuống. Đi kèm với sự gia tăng này chính là sự nhiễu loạn thông tin mà nhà đầu tư hàng ngày phải đối mặt.

“Đây chính là cơ hội cho những kênh truyền thông chính thống lên tiếng để giúp giới đầu tư có thêm thông tin chuẩn xác hơn và cũng là thách thức không hề nhỏ cho những doanh nghiệp đang phát triển sản phẩm liên quan tới lĩnh vực tài chính, blockchain cần chỉn chu, trau chuốt hơn để các nhà đầu tư tiếp cận thông tin được rõ ràng hơn” - ông Đức phát biểu.

Còn ông Thái Việt Dũng - Đại diện Exness Việt Nam thì cho rằng, theo dòng lịch sử, tất cả các thành tựu lớn nhất của loài người đều có sự liên hệ đến nghiên cứu khoa học nói chung và sự phát triển về mặt công nghệ của thị trường tài chính nói riêng. Nói cách khác các mô hình tài chính mới luôn được sinh ra để phá vỡ các quy tắc cũ và không còn phù hợp với công nghệ hiện tại. Định luật Moore là một minh chứng rõ nét cho xu hướng này khi cho rằng cứ sau 24 tháng sức mạnh của bộ xử lý sẽ tăng gấp đôi. Điều này thúc đẩy nhanh chóng các xu hướng phi tập trung hóa không thể đảo ngược trong ngành tài chính để tạo ra những cấu trúc và mô hình mới thật vững chắc và giàu năng lượng hơn những mô hình đã thành công trước đó.

Ông Thái Việt Dũng- Đại diện Exness Việt Nam
Ông Thái Việt Dũng- Đại diện Exness Việt Nam

"Cuộc chiến về các mô hình tài chính trong hiện tại và tương lai không phải đến từ các kinh nghiệm quản trị tài chính đã có từ trước mà đang và sẽ tiếp tục là cuộc đấu trí của các thuật toán tiên tiến nhất nhằm tìm ra các sản phẩm và mô hình kinh doanh tối ưu theo cách mà chỉ có những đầu óc luôn rộng mở mới có thể hình dung ra được. Hy vọng rằng điều này sẽ là nguồn cảm hứng cho các thế hệ trẻ trong ngành tài chính chúng ta luôn theo dõi, phát triển và ứng dụng những bước đi mới nhất của công nghệ và kiến thức tài chính toàn cầu mới để từ đó định hình được nền tảng kiến thức vững chắc cho bản thân và cùng xây dựng nên một xã hội phát triển đa dạng các mô hình tài chính tiên tiến nhất" - ông Dũng nói.

Dưới góc độ quản lý quỹ đầu tư, theo ông William Đỗ, CEO của Quỹ đầu tư Hobbit Investment, “mối quan tâm và khẩu vị của nhà đầu tư đối với các kênh đầu tư mới rất khác biệt, đặc biệt đối với các kênh đầu tư chịu sự ảnh hưởng nhất định từ biến động không ngừng trong thị trường kinh tế vào những năm trở lại đây. Chính vì sự khác biệt từ trong nền tảng công nghệ đã khiến các kênh đầu tư này trở nên mơ hồ và khó tiếp cận đối với đại đa số những nhà đầu tư truyền thống. Do vậy, để xoá nhoà được khoảng cách thế hệ về công nghệ và giúp các nhà đầu tư truyền thống có thể tham gia vào thị trường của các kênh đầu tư mới này với những kiến thức cần và đủ, vai trò và nghĩa vụ của những người dẫn đầu là vô cùng quan trọng.”

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.