Đức cảnh báo khả năng Nga trì hoãn thêm việc cung cấp khí đốt

0
0

Tháng trước, Đức đã kích hoạt cấp độ cảnh báo thứ hai trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm ba cấp độ của nước này, sau khi Nga giảm nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Robert Habeck ngày 2/7 cảnh báo nước này có thể sẽ phải đối mặt với khả năng Nga tiếp tục trì hoãn việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng theo kế hoạch trong tháng này.

Truyền thông Đức cho rằng khả năng trên có thể là động thái hợp lý mà Moskva sẽ thực hiện nhằm giảm thêm, thậm chí là ngừng hoàn toàn việc vận chuyển khí đốt tự nhiên tới châu Âu, điều mà Berlin cáo buộc Moskva cố tình thực hiện nhằm gây bất ổn cho châu Âu.

Phát biểu với báo Thời đại (die Zeit), ông Habeck nói: "Các bạn thấy một kiểu mô hình và mô hình đó có thể dẫn đến kịch bản này. Điều đó có thể là có lý nhằm giữ giá cả nói chung cũng như giá năng lượng ở mức cao tại Đức và phá hủy sự đoàn kết và thống nhất trong nước."

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tháng trước, Đức đã kích hoạt cấp độ cảnh báo thứ hai trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm ba cấp độ của nước này sau khi Nga giảm nguồn cung qua đường ống Nord Stream 1 vốn cung cấp khí đốt từ Nga đến châu Âu qua Biển Baltic. Đường ống này dự kiến sẽ tạm ngừng vận hành để bảo trì hằng năm trong khoảng thời gian 10 ngày, từ ngày 11-21/7.

Cũng theo Bộ trưởng Habeck, việc thiếu khí đốt từ Nord Stream 1 có thể dẫn đến bùng nổ giá cả tại một số nhà cung cấp dịch vụ thành phố. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp xấu nhất, người tiêu dùng tư nhân vẫn được bảo vệ theo luật mà không bị cắt nguồn khí đốt.

Trong một diễn biến liên quan, báo Thế giới Chủ nhật (WaS) số ra ngày 2/7 đưa tin, thị phần dầu nhập khẩu của Đức từ Nga trong tháng Năm vừa qua chiếm gần 28%, cao hơn gần hai lần so với thông báo trước đó (chỉ 12%).

Theo Bộ Kinh tế Đức, trong tháng Năm, Đức nhập khẩu tới 27,8% lượng dầu thô từ Nga. Hồi cuối tháng Tư, Bộ trưởng Habeck cho rằng tỷ lệ này ở thời điểm đó chỉ khoảng 12%.

Về sự chênh lệch này, Bộ Kinh tế Đức cho rằng sở dĩ có sự khác biệt giữa tuyên bố của Bộ trưởng Habeck và con số thực tế là do các công ty nhập khẩu dầu thời điểm đó đánh tín hiệu có thể sớm rút khỏi các hợp đồng hiện có với các nhà cung cấp của Nga, nếu Moskva ngừng cung cấp khí đốt hoặc áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/duc-canh-bao-kha-nang-nga-tri-hoan-them-viec-cung-cap-khi-dot/802722.vnp


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.