DN bảo hiểm được mua cổ phiếu của DN kinh doanh bất động sản niêm yết trên TTCK

0
0

- HoREA cảm ơn Bộ Tài chính, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đã lắng nghe và chấp thuận ý kiến đề xuất của Hiệp hội về việc cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm...

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) được biết tại cuộc họp báo ngày 05/07/2022 công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, trong đó có Luật Kinh doanh bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, trong các lĩnh vực doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư có kinh doanh bất động sản vì đây là lĩnh vực rủi ro rất cao nên việc quy định không được tham gia đầu tư là để đảm bảo doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

HoREA cảm ơn Bộ Tài chính, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đã lắng nghe và chấp thuận ý kiến đề xuất của Hiệp hội về việc cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, để đảm bảo sự phù hợp với Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 15/01/2019 của Bộ Chính trị đã đặt ra các mục tiêu, trong đó đến năm 2035 “nguồn vốn huy động cho nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm chiếm 20% - 30% tổng nguồn vốn đầu tư dài hạn”; đến năm 2045 “nguồn vốn huy động cho nền kinh tế của các doanh nghiệp bảo hiểm chiếm 30% - 50% tổng nguồn vốn đầu tư dài hạn” và đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp “Hoàn thiện các quy định pháp luật về lĩnh vực bảo hiểm. Khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế”.

Nội dung khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 đã chỉnh sửa khoản 3 Điều 142 “Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)” như sau:

1. Trước đây, tại khoản 3 Điều 142 “Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)” đã có đề xuất chưa hợp lý khi đề nghị quy định “doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản”.

Hiệp hội tán thành quy định “doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản” là đúng đắn và cần thiết để đảm bảo sự phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản 2014, đồng thời để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Nhưng, “Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)” đã không hợp lý khi đề xuất “doanh nghiệp bảo hiểm không được phép thực hiện hoạt động đầu tư bất động sản”, kể cả một số hoạt động đầu tư bất động sản có tính minh bạch, khá an toàn và ít rủi ro như mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng.

Do vậy, Hiệp hội đã có Văn bản số 37/2022/CV-HoREA ngày 31/05/2022 kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để thực hiện một số hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Ngày 16/06/2022, Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022, tại khoản 3 Điều 99 quy định “3. Doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam không được phép thực hiện các hoạt động đầu tư sau đây: a) Kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng...”.

Với quy định trên đây, Quốc hội đã chấp thuận đề xuất của Hiệp hội cho phép doanh nghiệp bảo hiểm được phép đầu tư bất động sản trong trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc mua chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng.

Quy định này vừa giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư bất động sản trong một số trường hợp (có thêm lĩnh vực được phép đầu tư), vừa giúp cho thị trường bất động sản được bổ sung thêm một nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp bảo hiểm, vừa góp phần chia sẻ bớt áp lực đối với các tổ chức tín dụng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, trước đây, Hiệp hội đã kiến nghị xem xét lại việc sử dụng cụm từ “không được phép đi vay” tại điểm a khoản 3 Điều 142 “Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)” đề xuất doanh nghiệp bảo hiểm không được phép “a) Đi vay để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác” do thiếu chặt chẽ vì có thể hiểu là doanh nghiệp bảo hiểm không đi vay mà sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của mình nhưng vẫn được đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác.

"Hiệp hội rất tán thành nội dung điểm a khoản 3 Điều 99 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định doanh nghiệp bảo hiểm không được phép “a) Kinh doanh bất động sản, trừ các trường hợp: mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng...” đã bỏ cụm từ “đi vay để đầu tư...”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.