Đến mốc 180 ngày 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

0
0

Tính đến 10 giờ sáng 6-7, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vẫn chưa có động thái thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trao đổi với PLO sáng 6-7, ông ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết, hai doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền theo quy định.

Hôm nay là hạn chót sau 180 ngày thời hạn để hai DN trên thanh toán đầy đủ số tiền đã đấu giá hai lô đất 3-5 và 3-8 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Theo đó, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) với giá 3.820 tỉ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (diện tích 8.500 m2) với giá chốt 4.000 tỉ đồng.

Hết ngày hôm nay hai DN trên không thực hiện đúng việc nộp tiền sẽ bị mất số tiền đã đặt cọc ban đầu theo hợp đồng đấu giá đất.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trung tâm TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trung tâm TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo quy định, khi tham gia đấu giá, các DN phải đóng tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của các lô đất. Số tiền đặt trước này sẽ chuyển thành tiền cọc khi các DN trúng đấu giá ký hợp đồng mua các lô đất.

Như vậy, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega có khả năng bị mất số tiền cọc tương ứng đã đóng lần lượt là hơn 115 tỉ đồng và hơn 203 tỉ đồng.

Trước đó, trong buổi đấu giá ngày 10-12-2021, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 còn Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8.

Đầu tháng 4-2022, hai DN trên có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9-2022 nhưng không được chấp nhận.

Sau đó, hai DN có văn bản cam kết sẽ thanh toán một khoản tiền 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30-4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án, nhưng không nộp tiền theo cam kết.

Hiện cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên áp dụng từ ngày 6-2 và từ ngày 7-4, hai doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2.

Số tiền chậm nộp hai DN này phải trả là hơn 2,3 tỉ đồng/ngày. Tính đến nay, tổng số tiền chậm nộp của mỗi DN đã lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Theo plo.vn

https://plo.vn/den-moc-180-ngay-2-doanh-nghiep-trung-dau-gia-dat-thu-thiem-van-chua-nop-tien-post687742.html


Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.