Còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Qatar

0
0

 - Nền kinh tế Việt Nam và Qatar có tính bổ sung cho nhau và do đó còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu vừa có chuyến thăm đến Qatar và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Qatar lần thứ 2 với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Qatar Soltan bin Saad Al-Muraikhi. Đây là lần trao đổi đoàn đầu tiên giữa Lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Tại các cuộc gặp, hai bên  bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Qatar thời gian qua, đặc biệt là về chính trị- ngoại giao, kinh tế, năng lượng… và thông báo cho nhau về tình hình phát triển và chính sách kinh tế - xã hội tại mỗi nước, đánh giá cao việc tổ chức họp Tham vấn chính trị lần thứ hai giữa hai Bộ Ngoại giao sau thời gian bị gián đoạn do Covid-19. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp trước giai đoạn Covid-19, kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt 400 triệu USD, các tập đoàn lớn của Qatar như hãng hàng không Qatar Airways, Ngân hàng Quốc gia Qatar (QNB) đang hoạt động tích cực và có hiệu quả ở Việt Nam.

Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước. Nền kinh tế Việt Nam và Qatar có tính bổ sung cho nhau và do đó còn nhiều dư địa để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Trong buổi tiếp xã giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao các thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua, bày tỏ mong muốn sớm thăm Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế hiệu quả, thực chất giữa hai nước.

Trên cơ sở đó, hai bên đã trao đổi về các biện pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong thời gian tới như phối hợp tổ chức tốt kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, sớm tổ chức Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 3 để rà soát và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch…, tạo điều kiện cho việc nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của nhau; tăng cường các chuyến bay thương mại giữa hai nước, phối hợp chia sẻ thông tin về các cơ hội và dự án đầu tư hai bên có quan tâm chung, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh năng lượng và an ninh lương thực.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.

Hà Nội: Rào chắn, phân luồng đường Trần Hưng Đạo, Quán Sứ

(VnMedia) - Tổ chức rào chắn tạm, vận hành thử phương án phân luồng, tổ chức giao thông trên phố Trần Hưng Đạo, đoạn từ Lê Duẩn đến Trần Bình Trọng để thi công giai đoạn 2 - ga ngầm S12…

Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm.