Các bộ trưởng G20 không đạt đồng thuận về lạm phát toàn cầu

0
0

Indonesia, nước chủ tịch G20 năm nay, đã cố gắng thúc đẩy một thông cáo chung bất chấp sự chia rẽ của các nước thành viên về cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng lạm phát gia tăng.

Ngày 16/7, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã không tìm thấy điểm chung liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine và hậu quả của nó đối với lạm phát toàn cầu.

Indonesia, quốc gia giữ chức chủ tịch G20 trong năm nay, đã cố gắng thúc đẩy một thông cáo chung bất chấp sự chia rẽ của các nước thành viên về cuộc xung đột tại Ukraine, tình trạng lạm phát gia tăng và các áp lực kinh tế khác.

Các bộ trưởng tài chính G20 đã từ bỏ việc công bố thông cáo chung sau hai ngày họp tại Bali (Indonesia). Thay vào đó, Indonesia sẽ ra “tuyên bố của chủ tịch G20.”

Thông cáo chung phải được tất cả các nước ký kết và hiếm khi các bộ trưởng tài chính G20 không ra được văn bản này. Diễn ra trong ngày 15-16/7, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính được xem là bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới.

Quang cảnh phiên họp G20 tại Bali, Indonesia, ngày 15/07/2022. (Ảnh: REUTERS)
Quang cảnh phiên họp G20 tại Bali, Indonesia, ngày 15/07/2022. (Ảnh: REUTERS)

Khi được hỏi về việc hủy bỏ ra thông cáo chung, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết quyết định này của nước chủ tịch G20 được đưa ra “trong một tình huống rất thách thức và khó khăn.”

Về việc thay thông cáo chung bằng tuyên bố của chủ tịch, bà Indrawati cho hay: “Hầu hết các đoạn thực sự đều được các thành viên G20 ủng hộ,” đồng thời nói thêm rằng “vẫn còn một vấn đề mà họ chưa thể dung hòa.”

Đây không phải là lần đầu tiên G20 không đạt được nhất trí. Hồi tháng 4, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã không thể ra tuyên bố chung tại cuộc họp ở Washington sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và một số người đồng cấp phương Tây bước ra khỏi cuộc họp khi các quan chức Nga bắt đầu phát biểu.

Trong bài phát biểu khai mạc ngày 15/7, bà Indrawati đã lên tiếng cảnh báo về việc các nước G20 không đạt được đồng thuận về các mối đe dọa kinh tế lớn như xung đột, giá cả hàng hóa và lạm phát toàn cầu tăng cao.

Tại một cuộc hội thảo bên lề diễn ra cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Indonesia (BI) Perry Warjiyo đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đoàn kết.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/cac-bo-truong-g20-khong-dat-dong-thuan-ve-lam-phat-toan-cau/806106.vnp


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.