Ấn Độ muốn 'thế chân' phương Tây trong các dự án mỏ dầu của Nga

0
0

New Delhi được cho là muốn duy trì và mở rộng cổ phần trong dự án mỏ dầu Sakhalin-1.

Theo nhật báo Times of India, tập đoàn Dầu khí Tự nhiên Ấn Độ (ONGC) đang huy động thêm nhân lực để tham gia nhiều hơn nữa việc vận hành mỏ dầu Sakhalin-1 sau khi ExxonMobil – tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ - tuyên bố rút lui. Công ty Ấn Độ hiện có 20% cổ phần trong dự án năng lượng nằm ở Viễn Đông nước Nga.

Cụ thể, chi nhánh đầu tư ra nước ngoài của ONGC là OVL đã đề nghị cử thêm nhân sự có chuyên môn phù hợp để lấp đầy khoảng trống, sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ ExxonMobil hồi tháng 3 tuyên bố ý định rút khỏi các hoạt động dầu khí ở Nga do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

ONGC cũng bày tỏ hy vọng số cổ phần của công ty trong dự án của Nga sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp Moskva tái cơ cấu dự án Sakhalin-1, tương tự như đã làm với dự án Sakhalin-2 gần đó.

Giàn khoan Orlan ở phía Đông Bắc đảo Sakhalin trên biển Okhotsk. Ảnh: Rosneft.
Giàn khoan Orlan ở phía Đông Bắc đảo Sakhalin trên biển Okhotsk. Ảnh: Rosneft.

“Tôi hy vọng ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến chúng tôi. Mối quan hệ giữa hai bên quá bền chặt và đã tồn tại từ rất lâu”, Chủ tịch ONGC Alka Mittal trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters ngày 7/7.

ONGC cũng đang xem xét mua thêm cổ phần trong các mỏ dầu và khí đốt của Nga từ các công ty phương Tây có kế hoạch rời khỏi đất nước. ONGC có kế hoạch đấu thầu 30% cổ phần của Exxon trong Sakhalin-1 và 27,5% lãi suất của Shell trong dự án Sakhalin-2.

Trước đó, loạt “ông lớn” dầu phương Tây như BP, Shell và ExxonMobil đã thông báo ý định chấm dứt hoạt động đầu tư về dầu mỏ và khí đốt tại Nga do các lệnh trừng phạt.

Về phần mình, Ấn Độ tiếp tục thúc đẩy việc mua dầu Nga và đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của quốc gia này bất chấp những lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva sau chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ấn Độ là nhà nhập khẩu năng lượng lớn thứ ba thế giới. Khoảng 80% lượng dầu tiêu thụ của Ấn Độ là nhập khẩu.

Theo TTXVN/Báo tin tức

https://baotintuc.vn/the-gioi/an-do-muon-the-chan-phuong-tay-trong-cac-du-an-mo-dau-cua-nga-20220710195436536.htm


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.