Alibaba bị đưa vào danh sách theo dõi hủy niêm yết chứng khoán tại Mỹ

0
0

Alibaba nằm trong số hơn 270 công ty Trung Quốc niêm yết tại New York được xác định có nguy cơ bị hủy niêm yết theo Đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài chịu trách nhiệm (HFCAA).

Alibaba Group Holding Ltd hôm 29/7 đã trở thành cái tên mới nhất được thêm vào danh sách các công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Alibaba nằm trong số hơn 270 công ty Trung Quốc niêm yết tại New York được xác định có nguy cơ bị hủy niêm yết theo Đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài chịu trách nhiệm (HFCAA). Đạo luật này nhằm giải quyết tranh chấp kéo dài về việc tuân thủ kiểm toán của các công ty Trung Quốc tham gia niêm yết tại Mỹ.

Các nhà quản lý Mỹ đã yêu cầu quyền tiếp cận đầy đủ vào các thông tin kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại New York, vốn được lưu trữ tại Trung Quốc.

Biểu tượng Alibaba tại văn phòng của tập đoàn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Alibaba tại văn phòng của tập đoàn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi Washington và Bắc Kinh đang đàm phán về tranh chấp, nhà điều hành KFC Yum China Holdings, công ty công nghệ sinh học BeiGene Ltd, Weibo Corp và JD.Com nằm trong số các công ty có thể phải đối mặt với việc hủy niêm yết.

Những cái tên khác được thêm vào danh sách trên cùng ngày 29/7 bao gồm Mogu Inc, Boqii Holding Limited, Cheetah Mobile Inc và Highway Holdings Limited.

Cũng trong ngày thứ Sáu, cổ phiếu của Alibaba đã để mất 11% xuống 89,37 USD/ cổ phiếu vào lúc đóng cửa, qua đó kết thúc tháng Bảy với mức giảm 21,4%. Cổ phiếu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc đã chịu nhiều áp lực sau khi các báo cáo cho thấy tỷ phú - nhà sáng lập Jack Ma, đang có kế hoạch nhượng lại quyền kiểm soát công ty công nghệ tài chính Ant, một chi nhánh của Alibaba.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Alibaba vào năm 2014 là đợt IPO ra mắt lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó. Sự kiện này cũng mở đường cho các công ty Trung Quốc khác niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ để tìm kiếm nguồn vốn mới.

Hiện Alibaba có kế hoạch IPO niêm yết chính ở thị trường Hong Kong (Trung Quốc), nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục.

Nhà phân tích Bo Pei của công ty môi giới đầu tư American Tiger Securities cho biết việc đăng ký trạng thái niêm yết chủ chốt ở Hong Kong không nhất thiết có nghĩa là Alibaba nghĩ rằng họ sẽ bị hủy niêm yết ở Mỹ. Đó có thể chỉ là nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/alibaba-bi-dua-vao-danh-sach-theo-doi-huy-niem-yet-chung-khoan-tai-my/808524.vnp


Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...

Vụ cháy liên quan đến người Việt tại Anh: Phát hiện thêm một thi thể

(VnMedia) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 16/8, cảnh sát Manchester thông báo đã phát hiện thêm một thi thể trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester. Cảnh sát cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm...