Xung đột tại Ukraine ảnh hưởng mạnh tới đầu tư trực tiếp nước ngoài

0
0

Môi trường kinh doanh và đầu tư đã thay đổi nhiều do xung đột tại Ukraine dẫn tới 3 cuộc khủng hoảng chồng chất về giá lương thực và nhiên liệu, và tài chính thắt chặt...

Tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 9/6 cảnh báo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ giảm trong năm nay vì cuộc khủng hoảng lương thực, nhiên liệu và tài chính do xung đột tại Ukraine làm ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh.

FDI toàn cầu năm 2021 đã phục hồi đến mức trước dịch COVID-19, đạt gần 1.600 tỷ USD. Nhưng con số này khó có thể được giữ vững trong năm 2022.

Người đứng đầu UNCTAD, bà Rebeca Grynspan cho biết: "Môi trường toàn cầu cho đầu tư quốc tế đã thay đổi lớn kể từ khi xảy ra xung đột tại Ukraine, ảnh hưởng ra ngoài khu vực lân cận nước này, gây cuộc khủng hoảng chi phí cuộc sống của hàng tỷ người."

Bà nhấn mạnh việc các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ và sự bất trắc "có thể gây sức ép lớn đến FDI toàn cầu."

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ôtô. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong Báo cáo đầu tư toàn cầu năm 2022, UNCTAD đã nêu rõ các dấu hiệu suy yếu đang hiện ra. Dữ liệu sơ bộ quý 1 cho thấy dự án đầu tư GI (Green-Field Investment - một hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trong đó công ty mẹ lập ra một công ty con ở một quốc gia khác, xây dựng các hoạt động của mình ngay từ đầu) đã giảm 21% trên toàn cầu, các thương vụ sáp nhập và thâu tóm công ty xuyên biên giới đã giảm 13% và các thỏa thuận tài trợ cho dự án quốc tế cũng giảm 4%.

UNCTAD cho biết: "Năm nay, môi trường kinh doanh và đầu tư đã thay đổi nhiều do xung đột tại Ukraine dẫn tới 3 cuộc khủng hoảng chồng chất về giá lương thực và nhiên liệu, và tài chính thắt chặt. Các nhân tố khác ảnh hưởng đến FDI gồm tác động mới của đại dịch COVID-19, khả năng tăng lãi suất tại các nền kinh tế lớn, tâm lý tiêu cực trên thị trường tài chính và nguy cơ suy thoái tiềm ẩn."

Theo cơ quan trên, đà tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 có thể sẽ không được duy trì và dòng FDI toàn cầu trong năm 2022 "có thể sẽ theo chiều hướng giảm."

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: "Xung đột tại Ukraine kéo theo các cuộc khủng hoảng lương thực, nhiên liệu và tài chính, cộng thêm đại dịch COVID-19 và những vấn đề về khí hậu đang tạo thêm nhiều sức ép, đặc biệt là tại các nước đang phát triển. Nhiều khả năng đà phục hồi của đầu tư quốc tế sẽ chững lại, ảnh hưởng đến các nỗ lực thúc đẩy tài chính cho phát triển bền vững."

Trong năm ngoái, dòng vốn FDI đến các nền kinh tế đang phát triển đã tăng 30%, đạt 837 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay, chủ yếu nhờ sức mạnh tại châu Á, sự phục hồi một phần ở Mỹ Latinh và vùng Caribbe, cũng như những chuyển biến tích cực tại châu Phi.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-tai-ukraine-anh-huong-manh-toi-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai/797044.vnp


Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...