USD tăng mạnh có thể cuốn bay hàng chục tỷ USD lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ

0
0

Việc đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất 20 năm có thể cuốn bay hàng chục tỷ USD lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ trong năm nay, theo Financial Times.

Biến động tỷ giá chủ yếu do sự tăng giá của đồng bạc xanh được dự báo sẽ gây thiệt hại 40 tỷ USD đối với lợi nhuận của các doanh nghiệp Bắc Mỹ trong nửa đầu năm nay, theo ước tính của công ty công nghệ tài chính Kyriba.

Giá đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất 20 năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)
Giá đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất 20 năm. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Đồng USD tăng giá gây tổn thất cho lợi nhuận từ thị trường nước ngoài của các công ty Mỹ vì làm giảm giá trị của các khoản tiền mà các doanh nghiệp này kiếm được ở nước ngoài và đưa về nước, đồng thời khiến sản phẩm xuất khẩu từ Mỹ trở nên kém sức cạnh tranh ở thị trường nước ngoài.

Bất chấp lạm phát ở Mỹ lập đỉnh của hơn 40 năm, tỷ giá đồng USD gần đây tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2002.

Tính từ đầu năm, đồng USD đã tăng giá khoảng 9% do các yếu tố gồm lãi suất ở Mỹ tăng nhanh hơn và sức khỏe kinh tế Mỹ tốt hơn so với các nền kinh tế chủ chốt khác của thế giới.

Mới đây, hãng phần mềm Microsoft đã gia nhập danh sách những công ty lớn lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng của biến động tỷ giá đến lợi nhuận. Hãng này cắt giảm mạnh dự báo doanh thu một khoản 460 triệu USD, chỉ 6 tuần sau khi đưa ra những con số dự báo lạc quan.

Hồi tháng 5, CEO Bret Taylor của hãng phần mềm Salesforce cho biết những trở ngại về tỷ giá mà công ty đang phải đương đầu là "chưa từng có tiền lệ", đồng thời tăng gấp đôi mức dự báo về tác động tiêu cực của tỷ giá trong cả năm lên 600 triệu USD.

Hãng bán lẻ TJX cắt giảm dự báo doanh thu năm 2022 một khoản 700 triệu USD. Hãng thời trang Guess cho biết: "Tỷ giá là nguyên nhân dẫn tới việc chúng tôi hiện đưa ra dự báo lợi nhuận thuần giảm sút, thay vì dự báo lợi nhuận tăng nhẹ trước đó".

Theo CNBC, thị trường hiện dự đoán tại cuộc họp kết thúc sáng sớm 16/6 theo giờ Việt Nam, FED sẽ còn tăng lãi suất ở mức cao hơn để kiềm chế lạm phát. 0,75 điểm phần trăm là mức các nhà hoạch định của FED đang xem xét.

Hiện thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang chờ thông báo từ cuộc họp chính sách tháng 6 của FED. Cả 3 chỉ số chính đều đang tăng. Tuy nhiên các chuyên gia dự báo sẽ mất 1 - 2 ngày thị trường mới phản ứng đầy đủ nếu FED tăng mạnh lãi suất ở mức 0,75 điểm % - mức chưa từng có trong 28 năm qua.

Dự báo quyết định của FED cũng sẽ tác động lớn tới thị trường chứng khoán toàn cầu, bởi lãi suất tăng quá nhanh sẽ khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại, kéo theo cầu hàng hóa giảm, tác động trực tiếp tới chuỗi cung ứng.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/usd-tang-manh-co-the-cuon-bay-hang-chuc-ty-usd-loi-nhuan-cua-doanh-nghiep-my-20220615232442189.htm


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...