Tương lai cho ngành xuất nhập khẩu giữa hai nước Australia - Việt Nam

0
0

- Chuyển giao công nghệ và thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm quan hệ đối tác giữa hai nước Australia và Việt Nam. Được xem là một trong những quốc gia hiện đại và tiên tiến nhất thế giới, Australia có thể giúp Việt Nam nâng cấp chuỗi cung ứng nhờ kiến thức về kỹ thuật, dữ liệu, cùng những phát minh và vật liệu tiên tiến.

Australia và Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực thương mại, trong đó xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng có tương lai rất tươi sáng.

Theo bà Rebecca Ball, Tham tán Thương mại Cấp cao của Austrade, hai bên xuất nhập khẩu đều đang đối mặt với nhiều thách thức. Vì thế, họ cần sự giám sát và hỗ trợ cần thiết để điều hướng hệ thống hai bên cho phù hợp và suôn sẻ. “Cả hai bên (bên xuất và bên nhập) đều có các quy định phức tạp và cần được làm rõ”. Theo bà Rebecca, chỉ cần hai nước tuân thủ cùng một tiêu chuẩn chất lượng, các nhà sản xuất và xuất khẩu của Australia có thể tự tin tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường tiềm năng ở Việt Nam.

“Chúng tôi nhận thấy giữa nhà xuất khẩu và nhập khẩu có sự trao đổi tích cực, ngày càng tin cậy lẫn nhau, và hiểu biết về yêu cầu của thị trường Việt Nam cũng gia tăng. Đó là nền tảng để chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp các sản phẩm thực phẩm và đồ uống Australia hảo hạng cho người tiêu dùng Việt. Chúng tôi tin rằng hai nước sẽ còn phát triển thêm nhiều quan hệ đối tác thương mại bền chặt và mong muốn được mang nhiều sản phẩm chất lượng của Australia đến những bữa ăn gia đình Việt Nam hơn nữa” - bà Rebecca Ball nói.

 

Chuyển giao công nghệ và thông tin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm quan hệ đối tác giữa hai nước. Được xem là một trong những quốc gia hiện đại và tiên tiến nhất thế giới, Australia có thể giúp Việt Nam nâng cấp chuỗi cung ứng nhờ kiến thức về kỹ thuật, dữ liệu, cùng những phát minh và vật liệu tiên tiến.

Ông Tony Harman - Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, việc chuyển giao công nghệ này trong thương mại sẽ chứng minh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho các sản phẩm xuất nhập khẩu, và tạo thuận lợi để mở “đường đến các thị trường tiềm năng”.

Được biết, trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại với các nước. Ngoài ra, nhờ có dân số trẻ, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu có khả năng chi tiêu, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành thị trường nhập khẩu quan trọng với nhiều nước.

Là một trong những đối tác thương mại chính của Việt Nam, Australia mang đến cho thị trường này nhiều dòng sản phẩm đa dạng với chất lượng hảo hạng, từ thịt bò, thịt cừu cao cấp, hải sản tươi ngon, cho đến các chế phẩm từ sữa, các loại rượu vang, và trái cây tươi. Trong những năm qua, các sản phẩm nhập khẩu từ Australia ngày càng được người tiêu dùng Việt đón nhận và có nhu cầu tiêu thụ gia tăng.

Năm 2021 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Australia và Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp tăng 64%, vượt ngưỡng 4,4 tỷ đô Úc.

Để thúc đẩy sự phổ biến của các sản phẩm nhập khẩu từ Australia, Cơ quan Thương Mại và Đầu Tư chính phủ Australia (Austrade) ở Việt Nam đã tích cực hỗ trợ cho các nhà sản xuất và xuất khẩu nước này tiếp cận sâu rộng hơn với người tiêu dùng Việt. Nhờ những hiểu biết sâu sắc về thị trường các nước nhập khẩu và mạng lưới quan hệ thương mại bền chặt khắp toàn cầu, Austrade có thể quảng bá rộng rãi thực phẩm Australia hảo hạng được sản xuất với quy trình chặt chẽ, và tạo cầu nối giữa các nhà xuất khẩu Australia với nhiều đơn vị nhập khẩu, phân phối ở Việt Nam.

Australia là quốc gia đi đầu trong vấn đề quản lý và kiểm soát chất lượng chặt chẽ ở mọi khâu của chuỗi cung ứng, từ cơ quan sản xuất, phân phối, cho đến các công ty tư vấn và tổ chức nghiên cứu sản phẩm. Đổi mới sáng tạo và công nghệ luôn được chú trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường sức khỏe và phúc lợi, cũng như tối ưu hóa quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy nhập khẩu các sản phẩm từ Australia mở ra cơ hội kinh doanh tốt cho Việt Nam.

Hải sản tươi sống là thực phẩm khó bảo quản và nhanh hỏng khi vận chuyển đường xa. Vì thế, khi nhập khẩu hải sản tươi từ Australia tới Việt Nam, từng bước của quy trình phải được giám sát nghiêm ngặt để có thể duy trì chất lượng nhất quán. Theo bà Rebecca, đây là một ví dụ điển hình chứng minh Australia có tiêu chuẩn rất cao về bảo quản thực phẩm.

Quá trình vận chuyển và bảo quản này còn được hỗ trợ bởi sự tin tưởng và minh bạch của cả hai bên. Các cơ quan chính phủ của Australia và Việt Nam làm việc với các ngành để giám sát từng bước của chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng cao nhất, an toàn với người tiêu dùng, và có

Quy trình 72 giờ này cũng được áp dụng với các sản phẩm tươi sống khác, bao gồm hải sản nhập khẩu từ Australia tới Việt Nam. Nhờ hai nước gần nhau về khoảng cách địa lý và đường hàng không hiện cũng tái mở cửa, quy trình 72 giờ này có thể còn ngắn hơn nếu lô hàng cần vận chuyển gấp.

Bà Rebecca và ông Tony đều nhấn mạnh Australia và Việt Nam cùng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do, bao gồm Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Các hiệp định này giúp xóa bớt đáng kể các rào cản với thương mại hàng hóa và là đòn bẩy để tăng đầu tư giữa hai nước, đồng thời vun đắp thêm sự thịnh vượng cho hoạt động kinh doanh của cả hai quốc gia.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.

U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.