Trung Quốc thất thu ngân sách gần 900 tỷ USD do đại dịch

0
0

Làn sóng mới nhất của biến thể Omicron và chính sách phong tỏa trên diện rộng kể từ giữa tháng 3 đã khiến nguồn thu ngân sách của Chính phủ Trung Quốc giảm mạnh.

Chính phủ Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt ngày càng tăng. Ước tính làn sóng mới nhất của biến thể Omicron và chính sách phong tỏa chống COVID-19 trên diện rộng kể từ giữa tháng 3 đã khiến nguồn thu ngân sách của Chính phủ Trung Quốc thâm hụt gần 900 tỷ USD.

Cụ thể, công ty tài chính Nomura của Nhật Bản ước tính Chính phủ thất thu khoảng 6.000 tỷ Nhân dân tệ (gần 900 tỷ USD), trong đó, khoảng 2.500 tỷ Nhân dân tệ thiếu hụt do chính sách hoàn thuế, sự suy yếu của hoạt động sản xuất và 3.500 tỷ Nhân dân tệ do thất thu từ bán bất động sản.

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: CNN)
Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: CNN)

Các nhà phân tích của Nomura cho rằng, phần lớn các biện pháp kích thích sắp tới mà Trung Quốc tiến hành có thể là tung ra trái phiếu Chính phủ đặc biệt hoặc thúc đẩy chính sách cho vay của các ngân hàng chính sách để bù đắp khoảng trống ngân sách.

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát đợt bùng phát dịch COVID-19 tồi tệ nhất trong hai năm với lệnh phong tỏa tại nhiều thành phố trong đó có Thượng Hải và các vùng lân cận. Thâm Quyến, trung tâm công nghệ phía Nam, đã công bố số liệu cho thấy nguồn thu ngân sách địa phương trong tháng 4 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 25,53 tỷ Nhân dân tệ.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-that-thu-ngan-sach-gan-900-ty-usd-do-dai-dich-20220602060730521.htm


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…