Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại cao thứ hai từ trước đến nay

0
0

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại trong tháng Năm đã tăng mạnh so với mức thâm hụt 839,2 tỷ yen của tháng trước, và cũng là mức cao thứ hai sau mức thâm hụt 2.800 tỷ yen tháng 1/2014.

Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 16/6 cho biết nước này đã ghi nhận thâm hụt thương mại 2.380 tỷ yen (tương đương 17,7 tỷ USD) trong tháng Năm, mức cao thứ hai từ trước đến nay. Đây là tháng thứ 10 liên tiếp Nhật Bản thâm hụt thương mại chủ yếu do giá hàng hóa tăng cao.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, thâm hụt thương mại trong tháng Năm đã tăng mạnh so với mức thâm hụt 839,2 tỷ yen của tháng trước, và cũng là mức cao thứ hai sau mức thâm hụt 2.800 tỷ yen được ghi nhận hồi tháng 1/2014.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kim ngạch nhập khẩu trong tháng Năm vừa qua tăng 48,9% lên 9.640 tỷ yen, đánh dấu tháng thứ ba phá vỡ mức cao kỷ lục, trong khi kim ngạch xuất khẩu tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7.250 tỷ yen, đánh dấu tháng tăng thứ 15 liên tiếp.

Các quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết xuất khẩu của nước này tăng nhờ nhu cầu sắt, thép, các sản phẩm nhiên liệu tinh chế, trong đó có dầu nhiên liệu xuất sang Singapore và các sản phẩm linh kiện bán dẫn. Trong khi đó, nhập khẩu được thúc đẩy do giá các nguồn năng lượng cao hơn, như giá dầu từ Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), than đá từ Australia và khí tự nhiên hóa lỏng từ Australia và Malaysia.

Ông Kazuma Kishikawa, chuyên gia kinh tế của Viện nghiên cứu Daiwa cho rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng do các biện pháp phòng dịch COVID-19 vẫn đang được áp dụng ở nhiều nước như Trung Quốc đang cản trở các công ty xuất khẩu gia tăng sản lượng.

Ông cho rằng nếu tình trạng căng thẳng nguồn cung được xoa dịu, thâm hụt thương mại của Nhật Bản sẽ được thu hẹp.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-ghi-nhan-muc-tham-hut-thuong-mai-cao-thu-hai-tu-truoc-den-nay/798098.vnp


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội; chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa có khả năng lốc  sét và gió giật mạnh.

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…

Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…