Nga đẩy mạnh xuất khẩu dầu sang châu Á

0
0

Đối mặt với các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Nga đang đẩy mạnh xuất khẩu dầu cho các khách hàng châu Á từ cảng Kozmino ở vùng Viễn Đông.

Lượng dầu xuất khẩu từ cảng Kozmino của Nga đang tăng 20% nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng từ các khách hàng châu Á.

Nga cho biết họ hy vọng sẽ chuyển hướng xuất khẩu năng lượng từ phương Tây sang châu Á.

Công ty vận tải đường ống Transneft của Nga đã tăng lượng dầu thô được bơm đến cảng Kozmino lên 70.000 thùng/ngày.

Nga cũng có kế hoạch gửi thêm 80.000 thùng/ngày đến cảng Kozmino qua tuyến đường sắt từ Meget.

Các nguồn cung bổ sung này sẽ cho phép cảng Kozmino nâng tổng số dầu xuất khẩu từ cảng này lên khoảng 900.000 thùng/ngày trong những tháng tới.

Theo dữ liệu sơ bộ của hãng nghiên cứu thị trường Kpler (Singapore), lượng dầu thô xuất khẩu qua đường biển của Nga trong 15 ngày đầu tháng 6 đạt tới 3,88 triệu thùng/ngày, tăng gần 7 lần so với mức trung bình ngày trước khi cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Trong tháng 5, lượng dầu thô xuất khẩu qua đường biển của Nga đạt trung bình 3,81 triệu thùng/ngày - mức cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là các đối tác nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga.

Cảng dầu Kozmino của Nga. (Ảnh: Reuter)
Cảng dầu Kozmino của Nga. (Ảnh: Reuter)

Thị phần của Trung Quốc và Ấn Độ hiện chiếm lần lượt 30% và 20% tổng lượng dầu thô xuất khẩu qua đường biển của Nga. Tổng mức tăng trưởng nhu cầu nhập khẩu dầu thô của 2 nước này hiện tăng tới 1 triệu thùng/ngày so với thời điểm cuối tháng 2 vừa qua.

Giới phân tích cho biết Nga đã giảm giá bán các sản phẩm dầu của mình đến 25% để thu hút các khách hàng mới. Dữ liệu của trang Statista (Đức) cho thấy, giá dầu thô Urals của Nga hiện thấp hơn tới 33,67 USD/thùng so với giá dầu thô Brent; thông thường, 2 loại dầu thô này có giá gần như tương đương.

Những dữ liệu trên càng cho thấy dòng chảy dầu thô của Nga đang dần được tái định hình, chuyển trọng tâm từ thị trường châu Âu sang thị trường châu Á. Trước khi cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine nổ ra, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga. Trong khi đó, châu Á thường nhập khẩu dầu thô chủ yếu từ các quốc gia Vùng Vịnh như Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Tuần trước, EU đã tuyên bố cấm vận đối với dầu của Nga, đồng thời cho biết họ sẽ ngừng nhập khẩu 90% dầu và các sản phẩm từ Nga từ cuối năm nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, mặc dù sản lượng xuất khẩu dầu thô của Nga có thể giảm xuống, nhưng việc giá dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu thô tăng vọt trên toàn cầu đã giúp doanh thu xuất khẩu dầu của Nga trong tháng 5 lên tới 20 tỷ USD, tăng 1,7 tỷ USD so với tháng 4. Con số này gần như không đổi so với tháng 2, thời điểm trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/nga-day-manh-xuat-khau-dau-sang-chau-a-2022062120150296.htm


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...