Nga áp dụng luật "nhập khẩu song song" nhằm bình ổn giá cả

0
0

Theo luật "nhập khẩu song song," các công ty Nga được phép nhập khẩu danh mục hàng hóa hiện hành mà không cần được sự đồng ý của chủ thể có quyền sở hữu công nghiệp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật về "nhập khẩu song song" trong nước nhằm bình ổn giá cả trong bối cảnh Moskva đang phải ứng phó với các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Theo luật này, các công ty Nga được phép nhập khẩu danh mục hàng hóa hiện hành mà không cần được sự đồng ý của chủ thể có quyền sở hữu công nghiệp. Hoạt động nhập khẩu này được miễn truy cứu trách nhiệm về dân sự, hành chính và hình sự.

Luật cũng cho phép chính phủ Nga đưa ra danh mục hàng hóa được hưởng lợi theo luật mới.

Người dân mua hàng tại một siêu thị ở thủ đô Moskva (Nga) ngày 6/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua hàng tại một siêu thị ở thủ đô Moskva (Nga) ngày 6/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hạ viện Nga của Hạ viện Nga, cho rằng việc hợp pháp hóa "nhập khẩu song song" nhằm mục đích bảo vệ nền kinh tế và công dân Nga trước các lệnh trừng phạt kinh tế, đơn giản hóa thương mại đối với hàng hóa đủ điều kiện và ổn định giá cả các loại hàng hóa này.

"Nhập khẩu song song" còn gọi là thị trường nhập khẩu xám (gray market import), là hiện tượng những hàng hoá được sản xuất dưới sự bảo hộ đầy đủ của các luật thương hiệu, bằng sáng chế, hoặc bản quyền, được đưa vào lưu thông trong một thị trường, và sau đó được nhập khẩu vào một thị trường thứ hai mà không cần sự cho phép của các chủ sở hữu tài sản trí tuệ trong địa bàn đó.

Các chủ sở hữu này thường là một đại lý địa phương được các nhà sản xuất cấp phép phân phối cho sản phẩm của mình.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/nga-ap-dung-luat-nhap-khau-song-song-nham-binh-on-gia-ca/801008.vnp


Ý kiến bạn đọc


Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(VnMedia) - Tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

Đường vành đai 3 TP.HCM: khởi công tháng 6/2023, hoàn thành tháng 6/2026

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/8/2022, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, trong đó việc tổ chức thi công bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành 30/6/2026.

Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước đại dịch COVID-19; quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng dịch…