Nếu Nga rút khỏi WTO sẽ làm trầm trọng những vấn đề của kinh tế toàn cầu

0
0

Việc Nga rút khỏi các cơ chế hợp tác thương mại đa phương, trong đó có WTO làm gia tăng nguy cơ phân mảng của thương mại quốc tế và làm trầm trọng hơn những vấn đề kinh tế toàn cầu.

Nga vẫn luôn là thành viên tích cực của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nỗ lực toàn cầu, nhằm thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, đa cực. Đây là thông điệp được Moscow gửi đi tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St Peterburg đang diễn ra tại thành phố lớn thứ 2 và được xem là “trái tim văn hóa” của nước Nga. Diễn đàn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong bối cảnh nền kinh tế Nga và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, do tác động của đại dịch và cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov, dù không hoàn hảo, song WTO vẫn là cơ chế duy nhất, để đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nước. Nga sẵn sàng hợp tác thương mại tích cực với các thành viên WTO và các nước đang phát triển trong khi đảm bảo lợi ích quốc gia của mình.

“Nga sẵn sàng hợp tác thương mại với tất cả các quốc gia và tất cả các đối tác. Nhưng cũng cần nhấn mạnh rằng, tất cả các lệnh trừng phạt và hành vi xâm phạm thương mại được áp đặt trở lại, bất chấp việc Nga vẫn luôn tuân thủ những quy định của WTO. Nga chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp tương ứng để bảo vệ lợi ích quốc gia. Tuy nhiên Nga là một quốc gia cởi mở và vì thế sẽ hợp tác thương mại tích cực với các nước thành viên WTO cũng như các nước đang phát triển. Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước mình và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của một hệ thống thương mại đa cực”, Bộ trưởng Maxim Reshetnikov cho biết thêm.

 

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997, Diễn đàn Kinh tế quốc tế St Peterbur đã trở thành diễn đàn toàn cầu hàng đầu, để cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về các vấn đề kinh tế quan trọng mà Nga, các thị trường mới nổi và thế giới đang phải đối mặt. Tuy nhiên, viễn cảnh về một sự rút lui của Nga khỏi các cơ chế hợp tác thương mại đa phương, trong đó có WTO nhằm phản ứng với các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gia tăng nguy cơ một sự phân mảng của thương mại quốc tế và làm trầm trọng hơn những vấn đề kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa và hợp tác đa phương đang lâm nguy, việc Nga vẫn mời những quốc gia mà nước này coi là “không thân thiện” như Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Đức hay Hà Lan đã gửi đi thông điệp về một nước Nga cởi mở, sẵn sàng hợp tác quốc tế rộng rãi nhằm giải quyết các nhiệm vụ ưu tiên mà nhân loại phải đối mặt.

Tuy nhiên, Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay cũng thể hiện những ưu tiên mới của nước Nga trong hợp tác kinh tế quốc tế. Cụ thể, đối thoại Nga-Trung sẽ giải quyết những thách thức chưa từng có mà hai nước hiện đang đối mặt, cùng các kế hoạch hợp tác bình đẳng và cùng có lợi.

Đối thoại Nga- châu Phi tập trung vào vấn đề an ninh lương thực và năng lượng. Hay đối thoại giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và ASEAN thảo luận về việc phát triển các dự án môi trường và khí hậu, hợp tác công nghiệp và chuyển đổi số.

Theo Tổng thống Nga V. Putin, mặc dù nhiệm vụ hiện tại của đất nước là củng cố chủ quyền kinh tế của mình, nhưng Nga sẽ không đóng cửa và sẽ tiếp tục hướng tới sự cởi mở và hợp tác kinh tế rộng rãi.

Theo VOV

https://vov.vn/kinh-te/neu-nga-rut-khoi-wto-se-lam-tram-trong-nhung-van-de-cua-kinh-te-toan-cau-post951031.vov


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội; chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa có khả năng lốc  sét và gió giật mạnh.

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…

Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…