Mỹ cho phép 2 công ty năng lượng châu Âu vận chuyển dầu từ Venezuela

0
0

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng dầu thô của Venezuela có thể giúp châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Nga, đồng thời chuyển hướng một số lô hàng hóa của Venezuela từ Trung Quốc.

Các nguồn tin trong ngành mới đây cho hay công ty dầu mỏ của Eni SpA của Italy và Repsol SA của Tây Ban Nha có thể bắt đầu vận chuyển dầu của Venezuela đến châu Âu ngay trong tháng tới để bù đắp cho dầu thô của Nga, qua đó nối lại hoạt động đổi dầu lấy nợ đã tạm dừng hai năm trước khi Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong bức thư gửi tới hai công ty trên đã đồng ý cho họ nối lại các chuyến hàng.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng dầu thô của Venezuela có thể giúp châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Nga, đồng thời chuyển hướng một số lô hàng hóa của Venezuela từ Trung Quốc.

Hai công ty năng lượng châu Âu trên đều có liên doanh với Tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA của Venezuela. Theo nguồn thạo tin, họ có thể tính lượng dầu thô vào các khoản nợ chưa thanh toán và cổ tức trễ hạn.

Một trong những nguồn tin cho biết điều kiện quan trọng của việc cho phép trên là lượng dầu mà hai công ty nhận được phải được chuyển đến châu Âu. Chúng không thể được bán lại ở nơi khác.

Một nhân viên làm việc tại nhà máy của nhà máy lọc dầu của Repsol YPF ở Cartagena, đông nam Tây Ban Nha. (Nguồn: Reuters)
Một nhân viên làm việc tại nhà máy của nhà máy lọc dầu của Repsol YPF ở Cartagena, đông nam Tây Ban Nha. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Mỹ tin rằng PDVSA sẽ không được hưởng lợi về mặt tài chính từ các giao dịch không tiền mặt này, không giống như việc Venezuela bán dầu hiện tại cho Trung Quốc. Trung Quốc đã không ký vào các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và vẫn tiếp tục mua dầu và khí đốt của Nga bất chấp lời kêu gọi của Mỹ.

Thông tin từ hãng tin Reuters cho hay PDVSA chưa lên lịch cho Eni và Repsol nhận bất kỳ chuyến hàng nào trong tháng này.

Một nguồn tin cũng cho biết khối lượng dầu mà Eni và Repsol dự kiến nhận được sẽ không lớn và tác động của chúng đến giá dầu toàn cầu sẽ ở mức vừa phải. Nhưng việc Chính phủ Mỹ “bật đèn xanh” nối lại dòng chảy dầu bị đóng băng từ lâu của Venezuela sang châu Âu có thể là một tín hiệu đáng mừng cho quốc gia Mỹ Latinh này.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã viết trên trang Twitter cá nhân vào tháng trước rằng, bà hy vọng sự đảo ngược chính sách của Mỹ sẽ mở đường cho việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt bất hợp pháp, vốn ảnh hưởng đến toàn bộ người dân của hai nước.

Trong khi đó, Chính phủ Mỹ không đưa ra các khoản hỗ trợ tương tự cho các công ty, tập đoàn dầu khí lớn của nước này như Chevron Corp, Oil & Natural Gas Corp Ltd, cùng Maurel & Prom SA của Pháp. Những công ty trên cũng vận động hành lang với Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ nhằm thuyết phục giới chức nhận dầu từ Venezuela để đổi lấy hàng tỷ USD cho các khoản nợ tích tụ của nước này.

Tất cả năm công ty dầu mỏ đã ngừng chương trình đổi dầu lấy nợ vào giữa năm 2020, trong bối cảnh chiến dịch "gây áp lực tối đa" của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cắt giảm mạnh hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/my-cho-phep-2-cong-ty-nang-luong-chau-au-van-chuyen-dau-tu-venezuela/794385.vnp


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...