Mỹ cân nhắc dỡ bỏ thuế quan với hàng Trung Quốc để kiềm chế lạm phát

0
0

Tổng thống Biden đang xem xét loại bỏ chúng như một cách để kiểm soát lạm phát, song không nêu chi tiết cụ thể và từ chối cho biết khi nào quyết định chính thức được đưa ra.

Hai quan chức hàng đầu của Mỹ ngày 19/6 cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, cũng như có thể tạm dừng thuế khí đốt liên bang khi nền kinh tế lớn nhất thế giới chật vật đối phó với lạm phát.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ABC News, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết một số thuế quan áp lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump "không có mục đích chiến lược," trong khi làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.

Bà nói thêm rằng Tổng thống Biden đang xem xét loại bỏ chúng như một cách để kiểm soát lạm phát, song không nêu chi tiết cụ thể và từ chối cho biết khi nào quyết định chính thức được đưa ra.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết Tổng thống Mỹ cũng đang cân nhắc việc tạm dừng áp thuế khí đốt liên bang để hạ giá nhiên liệu đang quá “nóng” ở nước này.

Cả hai vị quan chức đều nhắc lại lập trường của ông Biden rằng suy thoái là "không phải không tránh được," với Bộ trưởng Tài chính Mỹ viện dẫn rằng thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng của nước này vẫn mạnh mẽ.

Tàu container cập cảng Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu container cập cảng Long Beach ở California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, bà Yellen mô tả lạm phát đang ở mức cao “không thể chấp nhận được" và dự kiến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ chậm lại.

Chia sẻ quan điểm trên, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester cũng cho biết bà không cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái mặc dù tăng trưởng chậm lại. Cũng theo bà Mester, lạm phát sẽ mất khoảng hai năm để giảm xuống mức mục tiêu 2% do Fed đề ra.

Các bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang phải vật lộn để đối phó với giá xăng cao kỷ lục và lạm phát đang ở mức “đỉnh” của 40 năm.

Việc Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, có rơi vào suy thoái hay không là mối quan tâm ngày một lớn của các nhà quản lý doanh nghiệp, Fed và chính quyền Tổng thống Biden.

Tình trạng lạm phát phi mã đã khiến gần như tất cả các nhà hoạch định chính sách của Fed chấp nhận việc tăng mạnh lãi suất. Chỉ có một quan chức Fed bất đồng với mức tăng lãi suất lớn nhất trong hơn 25 năm của ngân hàng trung ương này.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/my-can-nhac-do-bo-thue-quan-voi-hang-trung-quoc-de-kiem-che-lam-phat/799670.vnp


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...