Mỹ cân nhắc dỡ bỏ một số thuế quan với hàng hóa Trung Quốc

0
0

Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các quan chức nước này xem xét dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, vốn được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết thông tin trên trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin CNN hôm 5/6. Vị bộ trưởng đưa ra câu trả lời khi được hỏi về việc liệu chính quyền Tổng thống Biden có cân nhắc việc dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc để giảm lạm phát hay không.

Bà Raimondo cho hay có một số sản phẩm như hàng gia dụng, xe đạp... có thể được cân nhắc dỡ bỏ thuế quan. Tuy nhiên theo bà, chính quyền đã quyết định duy trì thuế quan đối với thép, nhôm để bảo vệ người lao động Mỹ và ngành thép của nước này.

Việc dỡ thuế khiến hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ rẻ hơn và có thể giúp giảm lạm phát. (Ảnh minh họa - Ảnh: AP)
Việc dỡ thuế khiến hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ rẻ hơn và có thể giúp giảm lạm phát. (Ảnh minh họa - Ảnh: AP)

Trong cuộc phỏng vấn, bà Raimondo cũng bày tỏ không đồng ý với nhận định rằng kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden đã "góp phần" vào tình trạng lạm phát cao hiện nay.

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng tỷ USD từ Trung Quốc sẽ hết hạn vào tháng 7. Trong bối cảnh đó, ngày càng có nhiều lời kêu gọi chính quyền Biden dỡ bỏ những thuế quan dưới thời ông Donald Trump để giảm mức lạm phát cao nhất của Mỹ trong hơn 40 năm qua.

Việc dỡ thuế có thể giúp giảm lạm phát vì biện pháp này khiến hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ rẻ hơn.

Trước đó, Tổng thống Biden đã cho biết ông đang xem xét loại bỏ một số thuế quan mà người tiền nhiệm áp đặt lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018 và 2019, thời điểm cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên gay gắt.

Trung Quốc cũng lập luận rằng việc cắt giảm thuế quan sẽ cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng Mỹ.

Ngoài ra, bà Raimondo cũng nói với CNN rằng tình trạng thiếu chip bán dẫn đang diễn ra có thể sẽ tiếp diễn cho đến năm 2024.

Quốc hội cần phải hành động và thông qua Dự luật Chất bán dẫn, vốn vẫn đang bị trì hoãn, theo bà Raimondo. Dự luật trên nhằm tăng cường hoạt động sản xuất chất bán dẫn của Mỹ để mang lại cho nước này nhiều lợi thế cạnh tranh hơn trước Trung Quốc.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/my-can-nhac-do-bo-mot-so-thue-quan-voi-hang-hoa-trung-quoc-20220606124334542.htm


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.