Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới với Nga

0
0

Ngày 2/6, Bộ Tài chính Mỹ thông báo, Washington đã áp đặt vòng trừng phạt mới liên quan đến Moscow nhằm vào 17 cá nhân.

Trong số đó có ông Sergei Rodugin, một người bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Sergei là một nghệ sĩ cello, doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực dầu hỏa và truyền thông Nga

Ngoài ra, Washington còn áp đặt trừng phạt đối với vợ của ông Rodugin, ca sĩ opera Elena Mirtova, cùng với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa thêm 71 đảng phái ở Nga và Belarus vào "Danh sách Thực thể", qua đó hạn chế những tổ chức này tiếp cận các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ.

Những công ty nằm trong "Danh sách Thực thể" sẽ phải đối diện với các quy định hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến những mặt hàng nhập khẩu vào Nga, bao gồm hàng hóa có xuất xứ từ Mỹ hoặc những sản phẩm nước ngoài có nguồn gốc từ một số thiết bị, công nghệ hoặc phần mềm của Mỹ".

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Sergei Roldugin trong một buổi lễ tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và ông Sergei Roldugin trong một buổi lễ tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, theo một nguồn tin ngoại giao, các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/6 đã chấp thuận lần cuối cùng về vòng trừng phạt thứ 6 của khối này đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Gói trừng phạt Nga nói trên bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT... Sự đồng thuận đạt được sau khi Hungary liên tiếp bác bỏ bằng việc đưa ra các yêu sách quốc gia của mình.

Nguồn tin cho biết, gói trừng phạt này có hiệu lực vào lúc 7h ngày 3/6 (giờ địa phương, tức 14h cùng ngày theo giờ Hà Nội), trừ khi một quốc gia thành viên phản đối. Việc áp đặt trừng phạt sẽ sớm diễn ra sau đó.

Phản ứng trước thông tin trên, Nga cảnh báo, người tiêu dùng châu Âu sẽ là những người đầu tiên phải gánh chịu hậu quả sau khi EU áp đặt lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga. Phát biểu trên truyền hình, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định: "Hậu quả của những quyết định này trước tiên sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng châu Âu". Ông cũng cho rằng quyết định này có thể gây ra tình trạng "thiếu hụt lớn" các sản phẩm dầu mỏ trong EU.

Theo VTV

https://vtv.vn/the-gioi/my-ap-dat-vong-trung-phat-moi-voi-nga-2022060311175773.htm


Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...