Mối lo Mỹ rơi vào suy thoái phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu

0
0

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử dụng đồng euro và Mỹ đều chững lại trong tháng Sáu.

Tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất trên toàn cầu chậm lại khi các biện pháp phòng dịch COVID-19 của Trung Quốc - công xưởng thế giới, cùng với xung đột tại Ukraine đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng hàng hóa, khiến lạm phát gia tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua, trong khi nguy cơ suy thoái gia tăng của nền kinh tế đầu tàu thế giới là Mỹ đang tạo ra một mối đe dọa mới đối với kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử dụng đồng euro và Mỹ đều chững lại trong tháng Sáu.

Riêng tại Mỹ, các nhà sản xuất lần đầu tiên ghi nhận số đơn đặt hàng mới giảm sút trong 2 năm qua do niềm tin của người tiêu dùng và các doanh nghiệp đều sụt giảm.

Cụ thể, chỉ số quản lý thu mua (PMI) đã giảm từ 53,6 điểm trong tháng 5 còn 51,2 điểm trong tháng Sáu này và đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 tháng qua.

Quang cảnh cảng container Long Beach, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quang cảnh cảng container Long Beach, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, chỉ số sản xuất của tháng Sáu lại giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, từ 57 điểm của tháng 5 còn 52,4 điểm vào tháng Sáu và yếu hơn nhiều so với mức 56 điểm theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Theo nhà kinh tế trưởng Chris Williamson tại S&P Global, niềm tin doanh nghiệp hiện ở mức báo trước về một cuộc suy thoái kinh tế và điều này làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế thực sự đối với Mỹ.

Trong khi đó, khu vực sử dụng đồng euro dường như đang bước vào giai đoạn lạm phát đình trệ với giá hàng hóa và dịch vụ sẽ vẫn ở mức cao.

Theo dự báo của các nhà kinh tế, khu vực này có khoảng 33% nguy cơ rơi vào suy thoái trong 12 tháng.

Các nhà kinh tế cũng cho rằng mức lạm phát kỷ lục 8,1% mà châu Âu ghi nhận hồi tháng trước, vẫn chưa phải là mức đỉnh.

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang cố gắng kiềm chế lạm phát bằng việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, công ty đầu tư PIMCO của Mỹ cảnh báo chính sách siết chặt tiền tệ nhằm ứng phó với lạm phát sẽ làm gia tăng nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế số 1 thế giới này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò của Reuters, có 25% nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2023 và nguy cơ này lên tới 40% trong năm tiếp theo.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/moi-lo-my-roi-vao-suy-thoai-phu-bong-den-len-kinh-te-toan-cau/800315.vnp


Ý kiến bạn đọc


Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(VnMedia) - Tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.