Lo ngại khí đốt từ Nga bị gián đoạn nghiêm trọng, EU cảnh giác với 'cú sốc nguồn cung'

0
0

Từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã dự đoán nguồn cung khí đốt từ Nga có thể bị gián đoạn nghiêm trọng và giờ đây khả năng này lại càng cao.

Ủy viên về năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Kadri Simson ngày 27/6 cho biết nguồn cung khí đốt từ Nga cho EU có thể bị “gián đoạn nghiêm trọng”, đồng thời kêu gọi các nước cập nhật các kế hoạch đề phòng các cú sốc về nguồn cung và sử dụng các loại nhiên liệu khác nếu có thể để tiết kiệm khí đốt.

Sau cuộc họp với các bộ trưởng năng lượng trong khối, bà Simson cho biết kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, EU đã dự đoán nguồn cung khí đốt có thể bị gián đoạn nghiêm trọng, và giờ đây khả năng này lại càng cao. Bà cho biết: "Chúng tôi đã có những bước chuẩn bị quan trọng cho trường hợp này. Nhưng giờ là thời điểm để thúc đẩy chúng".

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tháng tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ trình bày một kế hoạch để các nước EU phối hợp chuẩn bị cho các cú sốc về khí đốt trong tương lai, khi Nga đã cắt đứt hay giảm nguồn cung sang 12 trong số 27 nước thành viên của khối. Kế hoạch này của EU sẽ đưa ra các biện pháp để giảm nhu cầu khí đốt và xác định các lĩnh vực quan trọng mà nếu cắt giảm nhu cầu khí đốt có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các nước EU phần lớn phải tự chịu trách nhiệm cho chính sách năng lượng của riêng mình, và bà Simson hối thúc chính phủ các nước hành động ngay để cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ, nhằm đảm bảo kho dự trữ đủ để chịu được các cú sốc nguồn cung trong mùa Đông tới.

Theo dữ liệu từ Cơ quan quản lý cơ sở hạ tầng năng lượng châu Âu Gas Infrastructure Europe, tổng kho dự trữ khí đốt của các nước EU hiện đang đầy 57%. Mức lấp đầy kho dự trữ của các nước hiện đang chênh nhau, trong đó kho dự trữ của Đức đang đầy 57%, trong khi tỷ lệ này của Ba Lan là 97% và của Hungary là 39%.

Theo TTXVN/Báo tin tức

https://baotintuc.vn/kinh-te/lo-ngai-khi-dot-tu-nga-bi-gian-doan-nghiem-trong-eu-canh-giac-voi-cu-soc-nguon-cung-20220628123537302.htm


Ý kiến bạn đọc


HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.

Vì sao công an tiếp tục truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa vụ Tịnh thất Bồng Lai?

(VnMedia) - Công an tỉnh Long An đang truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" vì liên quan đến hành vi phát tán trên không gian mạng, có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự. 

Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sinh viên chế tạo robot chỉ dẫn ở sân bay

(VnMedia) - Hộp thiết bị và robot chỉ dẫn ở sân bay, là sản phẩm của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Hàng không Việt Nam.