Lạm phát tại Mỹ có thể sẽ không nghiêm trọng như những năm 1970

0
0

Một số nhà quản lý quỹ và các nhà chiến lược vẫn giữ vững quan điểm cho rằng lạm phát tại Mỹ sẽ sớm đạt đỉnh và nền kinh tế nước này sẽ không rơi vào suy thoái.

Theo một số chuyên gia về đầu tư và các nhà kinh tế, việc giá cả tại Mỹ tăng mạnh như hiện nay sẽ không nghiêm trọng như cú sốc kéo dài vào những năm 1970.

Một số nhà quản lý quỹ và các nhà chiến lược vẫn giữ vững quan điểm cho rằng lạm phát sẽ sớm đạt đỉnh và nền kinh tế sẽ không rơi vào suy thoái.

Lạm phát là mối lo ngại, nhưng việc làm vẫn đảm bảo. Tỷ lệ thất nghiệp thấp và lương vẫn tăng, dù không nhanh như giá cả. Những gián đoạn của chuỗi cung ứng có thể sẽ bắt đầu giảm đi, từ đó giảm đáng kể sức ép lên giá hàng hóa.

Nhiều nhà kinh tế và các nhà đầu tư nhận thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chậm trễ trong việc phản ứng trước vấn đề lạm phát.

Giá cả tăng có thể gây ra tình trạng lạm phát đình trệ, kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế trì trệ và lạm phát phi mã. Fed đang tăng lãi suất để ngăn chặn nguy cơ này, điều có thể khiến tăng trưởng kinh tế giảm đáng kể, hay thậm chí là gây suy thoái.

Các nhà kinh tế tại UCLA Anderson Forecast cho rằng nền kinh tế sẽ không rơi vào suy thoái trong hai năm tới, nhưng nguy cơ này đã gia tăng.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed được cho là sẽ tăng lãi suất đáng kể trong năm nay, điều sẽ làm nhu cầu tiêu dùng tăng chậm lại, đặc biệt là về nhà ở và cũng khiến đầu tư kinh doanh chậm hơn.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế hy vọng rằng giai đoạn tồi tệ nhất của lạm phát sẽ sớm qua. Nhà chiến lược Kit Juckes tại Societe Generale nhận định lạm phát sẽ lên đến đỉnh điểm trong một, hai tháng tới và lạm phát lõi sẽ giảm xuống khoảng 3%.

Người tiêu dùng đang điều chỉnh hành vi. Các tập đoàn bán lẻ Walmart và Target gần đây đã công bố các dự báo kém khả quan khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu.

Giám đốc đầu tư tại Verdence Capital Advisors, Megan Horneman, cho rằng sức ép lạm phát hiện nay là đáng kể và là một trong những yếu tố gây rủi ro suy thoái.

Bà cũng cho rằng lạm phát đã gần đạt đỉnh, nhưng các nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý cho việc lạm phát sẽ cao hơn so với thập niên qua. Theo bà, chuỗi cung ứng sẽ cần cải thiện và nhu cầu cần tăng chậm hơn.

Theo bà Kathy Jones, người phụ trách chiến lược về thu nhập cố định tại Trung tâm nghiên cứu tài chính Schwab, tình hình lạm phát hiện nay sẽ không như giai đoạn đầu những năm 1980, nhưng nguy cơ suy thoái gia tăng.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/lam-phat-tai-my-co-the-se-khong-nghiem-trong-nhu-nhung-nam-1970/793719.vnp


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…