Knight Frank: Thị trường bất động sản TP.HCM trên đà tăng kỷ lục

0
0

- Quý 2/2022, thị trường bất động sản thương mại sôi động tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng, thậm chí đã quay về mức trước đại dịch, với sự thiếu hụt nguồn cung tiếp tục là động lực chính của thị trường.

Trên toàn thành phố, giá thuê văn phòng Hạng A đã đạt mức trung bình 57,71 USD/m2, cao hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, và quay về mức giá năm 2020. Suốt nửa đầu năm nay, thị trường chưa có thêm nguồn cung văn phòng Hạng A nào giúp giảm áp lực về giá cho khách thuê.

Tỉ lệ văn phòng Hạng A còn trống hiện đang ở mức 6,6%, thấp hơn 7,1% so với cùng kỳ năm 2021 khi thành phố bắt đầu giai đoạn giãn cách xã hội dài ngày.

Giá thuê văn phòng Hạng A ở cả khu trung tâm thành phố lẫn khu Nam Sài Gòn đều tăng nhẹ so với quý trước. Trung tâm thành phố, nơi luôn khát mặt bằng cao cấp, có giá thuê đạt mức 62,67 USD/m2. Còn ở Nam Sài Gòn, văn phòng Hạng A ghi nhận giá thuê 34,09 USD/m2 nhờ vào nguồn cung mặt bằng rộng rãi và phong phú hơn.

 

Ông Leo Nguyễn, Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam phát biểu: “Thường thì khách thuê vẫn ưa chuộng các địa điểm trung tâm. Tuy nhiên nếu muốn tìm thuê diện tích sàn từ 1.000 m2 trở lên với ngân sách giới hạn, khách thuê sẽ phải cân nhắc những thị trường ngoài khu vực trung tâm. Theo chúng tôi quan sát, tỉ lệ hấp thụ văn phòng Hạng B ở gần 4.000 m2 phần lớn đến từ vùng phụ cận khu trung tâm và các khu vực ngoài trung tâm khác.”

Văn phòng cho thuê Hạng B cho thấy tình hình hoạt động ổn định với giá thuê trung bình ở mức 33.79 USD/m2, cao hơn năm ngoái 5,9% nhưng lại giảm 0,7% so với quý trước. Lý do của việc giảm giá này là một số toà nhà văn phòng Hạng B ở khu trung tâm và vùng phụ cận giảm giá thuê nhằm hút khách thuê.

Quý 2 kết thúc với tỉ lệ văn phòng Hạng B còn trống là 8,2%, cao hơn 0,7% so với cùng kỳ Quý 1. Một trong những dự án bất động sản lớn của ở khu vực ngoài trung tâm hoãn kế hoạch khai trương đến cuối năm, tạo thêm áp lực lên nguồn cung vốn đã khan hiếm. Mặc dù vậy, các xu hướng đến từ khách thuê tìm kiếm tòa nhà tốt hơn hay chuyển văn phòng khỏi khu trung tâm, hoặc sắp xếp điều kiện làm việc linh hoạt cho nhân viên cũng phần nào giúp giảm tải cho thị trường.

Đa phần các giao dịch thuê lớn của thị trường văn phòng trong Quý 2 cho thấy phần lớn khách thuê hoạt động trong lĩnh vực công nghệ (44%), khai thác không gian làm việc chung (14%), xây dựng (13%), và bất động sản (12%). Dịch chuyển (66%) và mở rộng văn phòng (20%) vẫn chiếm phần lớn các giao dịch thuê lớn trong thị trường, trong đó 14% giao dịch thuê mới đến từ các khách hàng trong ngành bất động sản, ngân hàng, và công nghệ.

Dự đoán giá thuê trung bình của văn phòng Hạng A và B sẽ đi theo hai xu hướng khác biệt, trong đó văn phòng Hạng A dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá trước khi thị trường có thêm nguồn cung khoảng 184.478 m2 diện tích sàn trong hai năm 2023 và 2024.

Trong khi đó, văn phòng Hạng B được dự báo vẫn giữ giá thuê ổn định trước khi giảm giá vào năm 2023 và 2024 nhằm cạnh tranh với các văn phòng Hạng A và B mới sẽ gia nhập thị trường.

“Với tổng nguồn cung mới hơn 400.000 m2 diện tích sàn cho cả văn phòng Hạng A và B từ nay đến năm 2024, tỉ lệ trống cho cả hai hạng văn phòng dự kiến sẽ tăng lên gần 10%, bởi lẽ thị trường cũng cần thời gian hấp thụ lượng diện tích mới, vốn sẽ đem lại nhiều lựa chọn chuyển đổi cũng như mở rộng văn phòng trên khắp thành phố,” ông Leo Nguyễn cho biết.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.