Kinh tế Anh suy giảm tháng thứ hai

0
0

Tháng 4/2022, kinh tế Anh tiếp tục suy giảm tháng thứ hai liên tiếp chủ yếu do ảnh hưởng của lạm phát cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Theo các số liệu chính thức của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 0,3% trong tháng 4, sau khi giảm 0,1% trong tháng trước đó. Như vậy, lần đầu tiên sau hơn 1 năm, mọi lĩnh vực kinh tế của Anh đều tăng trưởng âm tính theo tháng.

Những dữ liệu trên càng làm dấy lên lo ngại rằng kinh tế Anh có thể rơi vào ngưỡng suy thoái. Văn phòng Thống kê quốc gia Anh lưu ý rằng các lĩnh vực tiếp tục ghi nhận ảnh hưởng của tình trạng lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Khách hàng tại một nhà hàng ở thủ đô London (Anh), ngày 10/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khách hàng tại một nhà hàng ở thủ đô London (Anh), ngày 10/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các chuyên gia dự báo dù tăng trưởng kinh tế đang yếu, song để kiềm chế tốc độ lạm phát Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tiếp tục tăng lãi suất và sẽ là lần thứ 5 liên tiếp kể từ tháng 12/2021.

Lạm phát thường niên tại Anh đang ở mức 9%, cao nhất trong 40 năm và gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt cho hàng triệu người dân nước này. Lạm phát ngày càng tăng do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao trong bối cảnh các nền kinh tế thế giới đều mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa vì đại dịch COVID-19 và do ảnh hưởng của cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo David Bharier, nhà nghiên cứu trưởng tại Phòng Thương mại Anh, các doanh nghiệp từ mọi lĩnh vực kinh tế đang phải đối mặt với tình trạng chi phí tăng cao chưa từng thấy, từ chi phí nguyên liệu thô đến năng lượng và cả áp lực về tiền lương.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/kinh-te-anh-suy-giam-thang-thu-hai-20220614142217656.htm


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...