Không có chuyện thiếu cung bất động sản do siết tín dụng

0
0

- Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chưa bao giờ có văn bản sử dụng các từ như "siết", "cắt" tín dụng, bất động sản.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 được tổ chức vào chiều 4/6/2022, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định: NHNN chưa bao giờ phát ngôn hay có văn bản chỉ đạo về “siết” hay “cắt” tín dụng bất động sản như phản ánh gần đây của một số phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, quan điểm của NHNN từ trước đến nay nay vẫn theo tinh thần là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro lớn trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán… Đối với bất động sản, các đối tượng cần kiểm soát chặt chẽ là tín dụng vào những lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở những phân khúc lớn lớn như xây dựng resort nghỉ dưỡng; những dự án có tính chất đầu cơ, thậm chí là có tính chất lũng đoạn giá… thì phải kiểm soát rất chặt chẽ.

Chính vì thế, quan điểm và tinh thần chỉ đạo đó sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2022 và những năm tiếp theo. “Còn tín dụng vào những lĩnh vực cần tạo điều kiện thuận lợi, như tập trung nguồn vốn vào các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân… vẫn được khuyến khích.

 

Không những thế, theo đại diện NHNN, Thông tư 03/2022/TT-NHNN (hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ Ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) cũng hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% dành cho cả những đối tượng thực hiện các xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng đề xuất. “Điều đó chứng tỏ không phải tất cả các lĩnh vực bất động sản đều bị kiểm soát chặt chẽ”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng thông tin về một số số liệu mới nhất về dư nợ tín dụng bất động sản. Theo đó, đến cuối tháng 4/2022, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt 2.288.278 tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021. Hiện tổng dư nợ tín dụng bất động sản chiếm 19,16% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế.

Trong đó, dư nợ tín dụng bất động sản đầu tư vào những lĩnh vực đang kiểm soát chặt là khoảng 785 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 1/3 tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản. Còn lại, phần tín dụng bất động sản vẫn tạo điều kiện và khuyến khích, các NHTM vẫn cho vay bình thường hiện có mức dư nợ khoảng 1.500 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng khoảng 2/3 tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản.

"Cả số liệu cũng như quan điểm điều hành của NHNN trong suốt thời gian qua và tới đây cho thấy tinh thần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ. Nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả lĩnh vực bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ, không có nghĩa là cung cho bất động sản bị thiếu do tín dụng bị siết lại", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…