Khí đốt Nga xuất sang các nước không thuộc Liên Xô trước đây giảm mạnh

0
0

Lượng khí đốt của Nga xuất sang các nước không thuộc Liên Xô trước đây đạt 61 tỷ m3 trong 5 tháng năm 2022, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái; tuy nhiên, khí đốt Nga chuyển tới Trung Quốc đã tăng.

Ngày 1/6, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga thông báo lượng khí đốt của nước này xuất khẩu sang các nước không thuộc Liên Xô trước đây trong 5 tháng năm 2022 đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông báo của Gazprom, lượng khí đốt xuất khẩu sang các nước này đạt tổng cộng 61 tỷ m3, giảm 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khí đốt chuyển tới Trung Quốc thông qua đường ống "Sức mạnh Siberia" đã tăng, nhưng Gazprom không cung cấp con số chi tiết.

Hệ thống đường ống dẫn khí từ Nga sang Hungary Druzhba ở Szazhalombatta (Hungary), ngày 18/5/2022. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Hệ thống đường ống dẫn khí từ Nga sang Hungary Druzhba ở Szazhalombatta (Hungary), ngày 18/5/2022. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Từ cuối tháng Hai vừa qua, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Moskva đã đề nghị các khách hàng thuộc "những quốc gia không thân thiện," trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), thanh toán hợp đồng mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Yêu cầu này được xem như một biện pháp nhằm hạn chế các ảnh hưởng của lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây nhằm vào hệ thống ngân hàng Nga. Đến nay, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan và Hà Lan vì từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Các nước EU đã tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga nhưng đang chia rẽ xung quanh việc cấm vận khí đốt vì một số thành viên phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung năng lượng của Moskva.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/khi-dot-nga-xuat-sang-cac-nuoc-khong-thuoc-lien-xo-truoc-day-giam-manh/793598.vnp


Ý kiến bạn đọc


Lương tối thiểu vùng tăng từ 1/7 ảnh hưởng như thế nào đến tiền đóng BHXH?

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 sẽ tác động không nhỏ đến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của người lao động và doanh nghiệp. Nhiều bạn đọc hỏi, từ tháng 7/2022, tiền đóng BHXH bắt buộc sẽ bị thay đổi như thế nào.

Hà Nội: Bắt quả tang hơn 40 nam nữ thanh niên đang "bay lắc" trong karaoke

(VnMedia) - Tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở karaoke trên địa bàn quận Long Biên, cảnh sát phát hiện 44 đối tượng nam nữ thanh niên đang tụ tập "bay lắc" tại đây...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

(VnMedia) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”.

Bắt khẩn cấp 'bà trùm' làm khóa giả tại Hà Nội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994; ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về hành vi buôn bán hàng giả.

Gần 5.900 tỷ đồng làm cao tốc Cao Lãnh – An Hữu nối Đồng Tháp với Tiền Giang

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, giai đoạn 1.