Google phải bồi thường 500.000 USD vì video bôi nhọ chính trị gia

0
0

Tập đoàn Alphabet đã kiếm được hàng nghìn USD khi đăng tải hai video với nội dung đả kích nhằm vào cựu Phó Thủ hiến bang New South Wales - ông John Barilaro.

Ngày 6/6, Tòa án Liên bang Australia đã ra phán quyết yêu cầu công ty Google bồi thường 715.000 AUD (515.000 USD) cho một cựu nghị sỹ của nước này vì bị bôi nhọ danh dự trên nền tảng chia sẻ video YouTube  (thuộc công ty Google).

Theo Tòa án Liên bang Australia, Tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google) đã kiếm được hàng nghìn USD khi đăng tải hai video với nội dung đả kích nhằm vào cựu Phó Thủ hiến bang New South Wales - ông John Barilaro.

Hai video này đã thu hút gần 800.000 lượt xem, kể từ khi được xuất hiện trên YouTube hồi cuối năm 2020.

Trước đó, Google từng nhiều lần phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan các hành vi bôi nhọ danh dự, do hiển thị các đường link thông tin trong thanh công cụ tìm kiếm.

Cựu Phó Thủ hiến bang New South Wales - ông John Barilaro. (Nguồn: AAP)
Cựu Phó Thủ hiến bang New South Wales - ông John Barilaro. (Nguồn: AAP)

Tuy nhiên, đây là phán quyết đầu tiên cáo buộc Google là bên chủ động đăng tải các nội dung xúc phạm danh dự đối với một quan chức. 

Tại phiên tòa này, thẩm phán Steve Rares nêu rõ nhà bình luận chính trị Jordan Shanks là người đăng tải các video này, trong đó cáo buộc ông Barilaro "tham nhũng" dù thiếu chứng cứ và gọi ông Barilaro bằng những cái tên mang tính phân biệt chủng tộc.

Theo thẩm phán Rares, đây là các biểu hiện của phát ngôn thù hận một cách có chủ ý nhằm vào cựu nghị sỹ Barilaro.

Thẩm phán Rares cũng cho rằng với hành động đăng tải các nội dung như trên, Google đã tự vi phạm chính sách bảo vệ những nhân vật nổi tiếng trước công chúng, dẫn đến việc ông Barilaro phải từ chức vào tháng 10/2021 sau tổn thất tinh thần vì hành vi bôi nhọ danh dự trên.

Thẩm phán Rares kết luận hành vi của Google là không chính đáng, khi kiếm doanh thu và góp phần lan truyền rộng rãi chiến dịch bôi nhọ này. 

Theo hãng tin Reuters, ông Jordan Shanks - chủ nhân tài khoản YouTube với 625.000 người theo dõi - cũng đã hoàn tất dàn xếp bồi thường với ông Barilaro hồi năm ngoái.

Theo đó, ông Shanks đã chỉnh sửa lại nội dung của các video đã đăng tải và đền bù 100.000 AUD cho ông Barilaro.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/google-phai-boi-thuong-500000-usd-vi-video-boi-nho-chinh-tri-gia/794375.vnp


Ý kiến bạn đọc


Lương tối thiểu vùng tăng từ 1/7 ảnh hưởng như thế nào đến tiền đóng BHXH?

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 sẽ tác động không nhỏ đến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của người lao động và doanh nghiệp. Nhiều bạn đọc hỏi, từ tháng 7/2022, tiền đóng BHXH bắt buộc sẽ bị thay đổi như thế nào.

Hà Nội: Bắt quả tang hơn 40 nam nữ thanh niên đang "bay lắc" trong karaoke

(VnMedia) - Tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở karaoke trên địa bàn quận Long Biên, cảnh sát phát hiện 44 đối tượng nam nữ thanh niên đang tụ tập "bay lắc" tại đây...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

(VnMedia) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”.

Bắt khẩn cấp 'bà trùm' làm khóa giả tại Hà Nội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994; ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về hành vi buôn bán hàng giả.

Gần 5.900 tỷ đồng làm cao tốc Cao Lãnh – An Hữu nối Đồng Tháp với Tiền Giang

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, giai đoạn 1.