Giá xăng cao kỷ lục, ĐBQH cảnh báo nguy cơ “domino” tăng giá

0
0

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh) đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường và tiêu thụ đặc biệt để kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu.

Thảo luận tại Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh) cho biết bên cạnh những kết quả đáng tích cực của nền kinh tế thì tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp rất nhiều thách thức, đời sống người lao động, người dân, người nghèo đang gặp nhiều khó khăn do giá cả xăng dầu và một số mặt hàng tăng cao. 

Bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, tác động không thuận lợi cho những quốc gia có độ mở kinh tế lớn như Việt Nam. 

Bên cạnh đó, xung đột Nga - Ukraine tiếp tục kéo dài cùng với các chính sách cấm vận của Nga từ Mỹ, châu Âu đã làm gia tăng khủng hoảng năng lượng, xăng dầu, khí đốt, khủng hoảng nhân đạo và đe dọa an ninh lương thực toàn cầu, gây áp lực đến lạm phát toàn thế giới và nhiều quốc gia.

“Cho đến giờ phút này, các quốc gia lớn đã thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất điều hành, làm ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của thế giới. Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 từ 4,4% xuống còn 3,6%”, ông Ngân cho biết.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cảnh báo nguy cơ tát nước theo mưa khi giá xăng tăng cao
Đại biểu Trần Hoàng Ngân cảnh báo nguy cơ "tát nước theo mưa" khi giá xăng tăng cao

Để đạt mục tiêu kinh tế nước ta tăng trưởng 6 - 6,5%, kiểm soát lạm phát 4% trong năm nay, đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh đề nghị trước mắt, cần ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. 

“Chính phủ nên sớm trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giảm các loại thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng. Trong đó mặt hàng quan trọng nhất là mặt hàng xăng dầu, vì để giá xăng dầu tăng cao sẽ dẫn đến “domino” các mặt hàng giá cả khác”, ông Ngân đề xuất.

Bên cạnh đó là hỗ trợ, giảm các chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giữ giá bán hàng hóa. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát giá, chống đầu cơ, chống các hành vi "té nước theo mưa" và khuyến nghị các chương trình bình ổn giá tại các địa phương, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Cũng liên quan đến tác động dây chuyền của giá xăng dầu, đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng nền kinh tế nước ta có độ mở lớn nên bị chi phối nhiều bởi các yếu tố bên ngoài. Khi giá cả thế giới tăng, chúng ta bị ảnh hưởng ngay. 

“Hiện giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, đẩy giá hàng hóa khác tăng theo. Đến nay không chỉ dừng ở xăng dầu, khí đốt mà đã lan sang vật tư phân bón, lương thực, thực phẩm, tác động thành chuỗi dây chuyền khiến các chi phí dịch vụ tăng lên làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, bà Yến cho biết.

Đại biểu Nguyễn Thị Yến đề xuất minh bạch việc quản lý, điều tiết giá cả như xăng dầu
Đại biểu Nguyễn Thị Yến đề xuất minh bạch việc quản lý, điều tiết giá cả như xăng dầu

Đại biểu đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu dẫn số liệu, bình quân 4 tháng đầu năm, giá xăng dầu trong nước đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 2,1%. Riêng tháng 4 tăng 2,09% so với cuối năm 2021, gần gấp hai lần cùng kỳ các năm 2018 đến năm 2021 tạo sức ép lạm phát vào những tháng cuối năm.

Về giải pháp, đại biểu Nguyễn Thị Yến đề nghị Chính phủ cân nhắc đánh giá sát tình hình, đưa ra các chính sách kiểm soát chặt và ổn định giá xăng dầu, điều hành linh hoạt chặt chẽ, hiệu quả chính sách tài khóa, tiền tệ. Đẩy mạnh thực hiện chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và 3 chương trình mục tiêu quốc gia nhằm tạo thuận lợi để kiềm chế lạm phát bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

Bên cạnh đó cần công khai, minh bạch việc quản lý, điều tiết giá cả như xăng dầu, vật tư nông nghiệp, y tế, sách giáo khoa để cử tri và nhân dân được biết và chia sẻ.

Từ 15h00 chiều nay (1/6), giá xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh tăng. Cụ thể trong kỳ điều chỉnh lần này, xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 602 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 921 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 841 đồng/lít; dầu hoả tăng 941 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 303 đồng/kg.

Như vậy sau điều chỉnh giá xăng dầu trong nước từ 15h00 ngày 1/6 là:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 30.235 đồng/lít

- Xăng RON95-III: không cao hơn 31.578 đồng/lít

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 26.394 đồng/lít

- Dầu hỏa: không cao hơn 25.346 đồng/lít

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 20.901 đồng/kg

Như vậy, giá xăng trong nước đã có lần điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 14 kỳ điều chỉnh, trong đó 11 kỳ điều chỉnh tăng và chỉ 3 kỳ điều chỉnh giảm.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/gia-xang-cao-ky-luc-dbqh-canh-bao-nguy-co-domino-tang-gia-20220601145919599.htm


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.