Giá dầu tăng 3% trong tuần qua

0
0

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 3/6 và cả hai loại dầu khép lại tuần qua với mức tăng 3%.

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ giao tháng Bảy tăng 2 USD lên hơn 118 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng Bảy cũng tăng mức tương tự lên hơn 119 USD/thùng.

Giá dầu vẫn tăng dù cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+), đã quyết định tăng thêm sản lượng dầu thô để bù đắp cho sản lượng sụt giảm của Nga. Ngoài ra, việc Trung Quốc chấm dứt phong tỏa phòng dịch COVID-19 ở Thượng Hải cũng có thể thúc đẩy nhu cầu trong một thị trường vốn đã thắt chặt. Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 27/5.

 

Thị trường dầu hiện nay đang không chỉ gặp vấn đề với nguồn cung dầu thô. Năng lực lọc dầu cũng đang là vấn đề lớn. Sản lượng của các nhà máy lọc dầu trên thế giới hiện nay thấp hơn tới gần 3 triệu thùng/ngày so với năm 2019 cũng do việc thiếu đầu tư của các quốc gia thời gian qua.

Giá dầu tăng dù OPEC+ sẽ tăng sản lượng mạnh hơn trong tháng Bảy. Tại cuộc họp vào ngày 2/6, OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng 648.000 thùng/ngày vào tháng Bảy, sau khi tăng 432.000 thùng/ngày trong các tháng trước.

Nhà phân tích về năng lượng tại công ty nghiên cứu kinh tế Commerzbank Research (Đức) Carsten Fritsch cho rằng OPEC+ đã dồn mức tăng trong ba tháng tới vào hai tháng. Nói cách khác, dầu mỏ sẽ được đưa vào thị trường nhiều hơn trong thời gian ngắn.

Theo các ước tính mới nhất, OPEC+ đang bơm ra thị trường trên thực tế thấp hơn tới gần 2 triệu thùng/ngày so với mức sản lượng mục tiêu do chính họ đề ra, một mức sản lượng mà vốn đã được cho là không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Vậy nên mức tăng 650 nghìn thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8 tới, dù là cao hơn trước, nhưng không mang lại cho thị trường nhiều tín hiệu tích cực.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/gia-dau-tang-3-trong-tuan-qua-20220604162913781.htm


Ý kiến bạn đọc


Lương tối thiểu vùng tăng từ 1/7 ảnh hưởng như thế nào đến tiền đóng BHXH?

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 sẽ tác động không nhỏ đến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của người lao động và doanh nghiệp. Nhiều bạn đọc hỏi, từ tháng 7/2022, tiền đóng BHXH bắt buộc sẽ bị thay đổi như thế nào.

Hà Nội: Bắt quả tang hơn 40 nam nữ thanh niên đang "bay lắc" trong karaoke

(VnMedia) - Tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở karaoke trên địa bàn quận Long Biên, cảnh sát phát hiện 44 đối tượng nam nữ thanh niên đang tụ tập "bay lắc" tại đây...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

(VnMedia) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”.

Bắt khẩn cấp 'bà trùm' làm khóa giả tại Hà Nội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994; ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về hành vi buôn bán hàng giả.

Gần 5.900 tỷ đồng làm cao tốc Cao Lãnh – An Hữu nối Đồng Tháp với Tiền Giang

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, giai đoạn 1.