Doanh nghiệp Đức chật vật đối phó thiếu hụt năng lượng

0
0

Trong bối cảnh nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sụt giảm, chính phủ Đức đã phải triển khai các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

Một trong số các biện pháp khẩn cấp được Đức áp dụng để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng từ Nga là tăng cường sử dụng than. Theo đó, các công ty được yêu cầu cắt giảm tiêu thụ khí đốt trong khâu sản xuất điện và tận dụng năng lượng nhiệt điện than nhiều hơn.

"Than đá là lựa chọn duy nhất mà chúng ta đang có để tạm thời thay thế cho khí đốt từ Nga. Nguồn cung khí đốt hiện đang rất mong manh và chúng ta không có cách nào khác ngoài việc sử dụng nhiều than hơn", ông Siegfried Russwurm - Chủ tịch Liên đoàn Các ngành công nghiệp Đức cho hay.

Thách thức sẽ là không hề đơn giản bởi nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ phải đảm bảo có đủ năng lượng để duy trì hoạt động trong mùa Đông năm nay, trước khi các giải pháp dài hạn hơn như năng lượng hạt nhân hay khí tự nhiên hóa lỏng có thể giúp làm dịu cơn khát năng lượng.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Ông Siegfried Russwurm nói: "Chúng tôi cần phải tiết kiệm tất cả những gì có thể tiết kiệm, để đảm bảo các nhà máy vẫn có thể vận hành ổn định, trong bối cảnh nền kinh tế Đức vẫn sẽ phải phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Một năm nữa, chúng tôi sẽ có nhiều cảng khí tự nhiên hóa lỏng hơn, giúp đảm bảo nguồn cung tốt hơn".

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cũng đang tìm cách vượt qua giai đoạn khó khăn. Ông Axel - chủ một khách sạn tại Đức đã tìm tới các chuyên gia tư vấn năng lượng để thay thế hệ thống sưởi dùng khí đốt, bằng hệ thống bơm nhiệt nước nóng.

Bên cạnh đó, các tấm pin năng lượng mặt trời cũng đã được lắp đặt để cung cấp điện năng cho khách sạn, trong bối cảnh giá nhiên liệu hóa thạch liên tục leo thang.

"Chi phí hoạt động của chúng tôi vẫn ổn định và điều này giúp chúng tôi có thể duy trì mức giá ổn định đối với các khách hàng. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp đảm bảo hoạt động của khách sạn trong tương lai", ông Axel Thien - chủ khách sạn tại Đức cho biết.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong số các doanh nghiệp châu Âu, các doanh nghiệp Đức là nhóm đang gặp nhiều khó khăn hơn cả do chi phí năng lượng leo thang. Nếu tình hình không sớm được cải thiện trong thời gian tới, hoạt động đầu tư và triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp được dự báo sẽ sụt giảm đáng kể, trong khi tỷ lệ vỡ nợ sẽ gia tăng nhanh chóng.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/doanh-nghiep-duc-chat-vat-doi-pho-thieu-hut-nang-luong-20220625051453103.htm


Ý kiến bạn đọc


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.