Các nhà ngoại giao EU nhất trí về vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga

0
0

Gói trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Theo một nguồn tin ngoại giao, ngày 2/6, các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận lần cuối cùng về vòng trừng phạt thứ sáu của khối này đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Gói trừng phạt trên bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT...

Sự đồng thuận đạt được sau khi Hungary liên tiếp bác bỏ bằng việc đưa ra các yêu sách quốc gia của mình.

Gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga bao gồm việc loại ngân hàng Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga bao gồm việc loại ngân hàng Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin trên cho biết gói trừng phạt này có hiệu lực vào lúc 7h ngày 3/6 giờ địa phương (tức 14h theo giờ Việt Nam), trừ khi một quốc gia thành viên phản đối. Việc áp đặt trừng phạt sẽ sớm diễn ra sau đó.

Phản ứng trước thông tin trên, Nga cảnh báo người tiêu dùng châu Âu sẽ là người đầu tiên phải chịu hậu quả sau khi EU đưa ra lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga.

Phát biểu trên truyền hình, Phó Thủ tướng Alexander Novak khẳng định: "Hậu quả của những quyết định trên là người tiêu dùng châu Âu sẽ phải chịu đầu tiên."

Ông cũng cho biết thêm rằng quyết định này có thể gây ra "sự thâm hụt lớn" về các sản phẩm dầu mỏ trong EU.

Trong một diễn biến khác, Mỹ cũng thông báo gia tăng từng phạt chống Nga. Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington đã đưa vào danh sách đen trừng phạt ông Sergei Roldugin, người bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng với ca sỹ nhạc opera Elena Mirtova, vợ của ông Roldugin, và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/cac-nha-ngoai-giao-eu-nhat-tri-ve-vong-trung-phat-thu-sau-doi-voi-nga/793842.vnp


Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.