Các nhà ngoại giao EU nhất trí về vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga

0
0

Gói trừng phạt bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Theo một nguồn tin ngoại giao, ngày 2/6, các đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận lần cuối cùng về vòng trừng phạt thứ sáu của khối này đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Gói trừng phạt trên bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần và loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT...

Sự đồng thuận đạt được sau khi Hungary liên tiếp bác bỏ bằng việc đưa ra các yêu sách quốc gia của mình.

Gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga bao gồm việc loại ngân hàng Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga bao gồm việc loại ngân hàng Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn tin trên cho biết gói trừng phạt này có hiệu lực vào lúc 7h ngày 3/6 giờ địa phương (tức 14h theo giờ Việt Nam), trừ khi một quốc gia thành viên phản đối. Việc áp đặt trừng phạt sẽ sớm diễn ra sau đó.

Phản ứng trước thông tin trên, Nga cảnh báo người tiêu dùng châu Âu sẽ là người đầu tiên phải chịu hậu quả sau khi EU đưa ra lệnh cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga.

Phát biểu trên truyền hình, Phó Thủ tướng Alexander Novak khẳng định: "Hậu quả của những quyết định trên là người tiêu dùng châu Âu sẽ phải chịu đầu tiên."

Ông cũng cho biết thêm rằng quyết định này có thể gây ra "sự thâm hụt lớn" về các sản phẩm dầu mỏ trong EU.

Trong một diễn biến khác, Mỹ cũng thông báo gia tăng từng phạt chống Nga. Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington đã đưa vào danh sách đen trừng phạt ông Sergei Roldugin, người bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng với ca sỹ nhạc opera Elena Mirtova, vợ của ông Roldugin, và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/cac-nha-ngoai-giao-eu-nhat-tri-ve-vong-trung-phat-thu-sau-doi-voi-nga/793842.vnp


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.