Ba dấu hiệu cho thấy lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh

0
0

3 yếu tố liên quan tới nguồn cung, vốn góp phần đẩy lạm phát toàn cầu liên tục tăng trong thời gian qua là chip bán dẫn, phân bón và cước vận tải đang trong xu hướng giảm.

Theo Bloomberg, lạm phát toàn cầu có thể đã đạt đỉnh khi 3 yếu tố liên quan tới nguồn cung, vốn góp phần đẩy lạm phát toàn cầu liên tục tăng trong thời gian qua là chip bán dẫn, phân bón và cước vận tải đang trong xu hướng giảm.

Giá chip bán dẫn, thước đo chi phí một loạt các sản phẩm điện tử, thấp hơn 14% so với giữa năm 2021. Cước vận chuyển container cũng giảm 26% kể từ tháng 9/2021, thời điểm giá cước vận tải đạt đỉnh lịch sử. Cuối cùng là giá phân bón đang thấp hơn 24% so với thời điểm tháng 3/2022.

Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc trong tháng 5 sẽ chỉ tăng 6,5%, thấp hơn 1,5% so với tháng trước đó.

Giá chip bán dẫn hiện thấp hơn 14% so với giữa năm 2021. (Ảnh: Shutterstock)
Giá chip bán dẫn hiện thấp hơn 14% so với giữa năm 2021. (Ảnh: Shutterstock)

Những dấu hiệu trên cho thấy lạm phát hàng hóa nhập khẩu trên toàn cầu sẽ giảm xuống. Ngoài ra, cước vận tải thấp hơn và thời gian giao hàng nhanh hơn, phản ánh nhiều nút thắt chuỗi cung ứng được gỡ bỏ, sẽ giúp củng cố nhận định giá cả sẽ hạ nhiệt vào cuối năm nay.

Trên thế giới, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung Euro đã vượt 8%. Lạm phát ở Mỹ được dự báo tiếp tục trên mức này khi các số liệu tháng 5 được công bố ngày 10/6. Áp lực lạm phát cũng gia tăng ở châu Á. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng trung ương khắp thế giới đang gấp rút có động thái để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, kể cả khi nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất, các nhà kinh tế cho rằng lạm phát toàn cầu đã bước qua đỉnh điểm, dù sẽ có độ trễ trước khi việc giá vật liệu thô giảm được thể hiện ở giá cả mà người tiêu dùng phải trả.

Dù không nhiều người dự báo giá cả sẽ trở về mức trước đại dịch trong ngắn hạn, một số doanh nghiệp bán lẻ khổng lồ như Walmart Inc. đang vật lộn để giải phóng hàng tồn kho cồng kềnh. Nhờ đó, áp lực nguồn cung được giảm bớt và sẽ là cơ sở để các ngân hàng trung ương giảm tốc độ chu kỳ thắt chặt của mình.

“Lạm phát ở một số nơi trên thế giới dù vẫn chưa đạt đỉnh, ít nhất cũng đã xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy chúng ta có ta có thể không cách quá xa đỉnh điểm, ở đó chúng ta sẽ thấy tỷ lệ lạm phát thực tế bắt đầu giảm”, Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á tại Australia & New Zealand Banking Group, có trụ sở tại Singapore, nhận định.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/ba-dau-hieu-cho-thay-lam-phat-toan-cau-da-dat-dinh-20220608110456376.htm


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…