Ủy ban châu Âu đề xuất cấm nhập khẩu dầu từ Nga

0
0

Theo đề xuất của Ủy ban châu Âu, gói trừng phạt thứ 6 với Nga bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga theo từng giai đoạn.

Ngày 4/5, Nghị viện châu Âu đã tổ chức phiên điều trần đánh giá về những tác động của quan hệ Nga - Ukraine và cuộc khủng hoảng tại Ukraine với tình hình kinh tế - xã hội của các nước thành viên Liên minh châu Âu. Đáng chú ý, tham gia buổi điều trần, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đề xuất 27 nước thành viên sớm áp đặt gói trừng phạt thứ 6 với Nga.

Theo đề xuất của Ủy ban châu Âu, gói trừng phạt thứ 6 với Nga bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga theo từng giai đoạn, loại bỏ Ngân hàng Sberbank của Nga ra khỏi Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) và cấm 2 đài truyền hình thuộc sở hữu của Nga phát sóng tại châu Âu.

 

Đáng chú ý, các nước thành viên châu Âu có thể áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu mỏ của Nga trong vòng từ 6 - 8 tháng.

Theo dự kiến, lệnh cấm vận kèm theo quy chế cho phép Hungary và Slovakia được thực hiện chậm hơn vài tháng. Nguyên nhân là hai nước này phụ thuộc gần như 100% vào nguồn dầu thô của Nga.

Liên quan vấn đề trên, giới chức Hungary và Slovakia cho biết họ chưa có phương án đảm bảo an ninh năng lượng nếu dừng nhập dầu từ Nga. Người phát ngôn của chính phủ Hungary bày tỏ quan điểm phản đối lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga của EU.

Bên cạnh việc áp đặt gói trừng phạt thứ 6 với Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng đề xuất kế hoạch viện trợ giúp Ukraine phục hồi sau chiến tranh nhằm mở đường cho khả năng kết nạp nước này làm thành viên của Liên minh châu Âu.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/uy-ban-chau-au-de-xuat-cam-nhap-khau-dau-tu-nga-20220505081737984.htm


Ý kiến bạn đọc