Trung Quốc cắt giảm lãi suất tham chiếu

0
0

Trung Quốc ngày 20/5 thông báo sẽ cắt giảm lãi suất chủ chốt nhằm "hỗ trợ" những người mua nhà và các nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay kỳ hạn 5 năm - vốn là mức lãi suất tham chiếu đối với các khoản vay thế chấp mua nhà, từ 4,6% xuống còn 4,45%. Đây là mức cắt giảm mạnh nhất kể từ năm 2019 của PBOC và cao hơn nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.

Động thái của PBOC được kỳ vọng sẽ "hỗ trợ" những người mua nhà và các nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại vì dịch bệnh COVID-19.

Động thái cắt giảm lãi suất này chỉ là một phần trong các biện pháp kích thích kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD mà Bắc Kinh dự kiến sẽ triển khai trong năm nay để hỗ trợ nền kinh tế.

Một khu nhà cao tầng đang được xây dựng tại Trung Quốc. (Ảnh: CNBC).
Một khu nhà cao tầng đang được xây dựng tại Trung Quốc. (Ảnh: CNBC).

Theo tính toán của Bloomberg về các biện pháp tài khóa và tiền tệ mà Chính phủ Trung Quốc đã công bố, nền kinh tế nước này sẽ được bơm gần 5.300 tỷ USD để kích thích tăng trưởng.

Con số này tương đương gần 1/3 tổng quy mô nền kinh tế 17.000 tỷ USD của Trung Quốc nhưng vẫn thấp hơn so với các chương trình kích thích của năm 2020 khi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên.

Bloomberg dự báo, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ bơm thêm tiền nếu nền kinh tế không sớm được cải thiện. Dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phong tỏa, đang ảnh hưởng lớn đến khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay của nền kinh tế Trung Quốc.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-cat-giam-lai-suat-tham-chieu-20220521051304264.htm


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...