Trung Quốc, Ấn Độ trở thành khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Nga

0
0

Một lượng dầu mỏ kỷ lục của Nga đang nằm trên các tàu chở dầu, với số lượng chưa từng có sẽ được chuyển đến Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi nhiều nước châu Âu đang hạn chế nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Theo hãng tin Bloomberg, châu Á đã lần đầu tiên vượt qua châu Âu để trở thành khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Nga.

Một lượng dầu mỏ kỷ lục của Nga đang nằm trên các tàu chở dầu, với số lượng chưa từng có sẽ được chuyển đến Ấn Độ và Trung Quốc, trong khi nhiều nước châu Âu đang hạn chế nhập khẩu dầu mỏ của Nga do xung đột tại Ukraine.

Trạm bơm tại giếng dầu Gremikhinskoye ở phía Đông Izhevsk, Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Trạm bơm tại giếng dầu Gremikhinskoye ở phía Đông Izhevsk, Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Các chuyên gia ước tính Ấn Độ và Trung Quốc đã mua hàng triệu thùng dầu thô từ Nga với giá ưu đãi.

Theo giới chuyên gia, tổng lượng dầu mỏ từ Nga xuất sang hai khách hàng lớn nhất châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4 vừa qua, phần lớn là do lượng mua từ Ấn Độ tăng lên. Dù lượng giao hàng trong tháng 5 có thể sẽ thấp hơn một chút, nhưng vẫn sẽ chỉ thua kỷ lục của tháng trước.

Khối lượng dầu thô trên biển sẽ tăng thêm 45 triệu đến 60 triệu thùng do hoạt động thương mại đường biển của Nga với châu Á tăng lên nếu Liên minh châu Âu (EU) đồng ý thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ Nga vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 27/5 cho biết thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt của nước này dự tính tăng thêm 1.000 tỷ ruble (khoảng 14,4 tỷ USD) trong năm nay.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-an-do-tro-thanh-khach-hang-mua-dau-mo-lon-nhat-cua-nga/793056.vnp


Ý kiến bạn đọc


VNPT IoT Platform - Nền tảng cho sáng tạo sản phẩm công nghệ số VN trên hạ tầng mạng 5G

(VnMedia) - Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số VN lần thứ V, VNPT có tham luận với chủ đề: "VNPT IoT Platform - Nền tảng cho sáng tạo sản phẩm công nghệ số VN trên hạ tầng mạng 5G".

Thương mại qua biên giới với Trung Quốc: Điểm sáng của thương mại Việt - Trung

(VnMedia) - Trong nhiều năm vừa qua, Trung Quốc là một đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Trung Quốc chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thế giới.

Miền Bắc sương mù, cuối tuần sẽ đón rét

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 11/12/2023, miền Bắc và Bắc Trung Bộ nhiều mây âm u, có mưa vài nơi và tràn sương mù, đến trưa hửng nắng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cuối tuần này, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh gây rét.

Bloomberg công bố danh sách các gia đình giàu nhất thế giới năm 2023

(VnMedia) - Danh sách 'Những gia đình giàu nhất thế giới năm 2023' của Bloomberg vừa được công bố mới đây đã tiết lộ sự phân bổ của cải toàn cầu đang được định hình lại như thế nào nhờ vận may dầu mỏ.

Kênh thanh toán không tiếp xúc nhanh chóng, tiện ích và an toàn

(VnMedia) - Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thanh toán không tiền mặt đã trở thành xu thế tất yếu với những tiện ích rõ rệt mang lại cho người tiêu dùng.