Nhật Bản tìm kiếm nguồn cung năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga

0
0

Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai mọi biện pháp, bao gồm đa dạng hóa nguồn cung ứng dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thúc đẩy đầu tư phát triển các nguồn năng lượng mới.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 9/5, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết Nhật Bản đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng và chuyển đổi đối tác cung ứng nhằm giảm phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga.

Ảnh minh họa (Nguồn: THX/TTXVN)
Ảnh minh họa (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo ông Matsuno, Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai mọi biện pháp, bao gồm đa dạng hóa nguồn cung ứng dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), thúc đẩy đầu tư phát triển các nguồn năng lượng mới, sử dụng năng lượng điện nguyên tử và năng lượng tái tạo…nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung ứng năng lượng từ Nga. Hiện tại, Nhật Bản đã bắt tay tìm kiếm các đối tác nhập khẩu thay thế từ các nước khác.

Về các dự án LNG Sakhalin 1 và Sakhalin 2 ở Nga, ông Matsuno cho rằng các dự án này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nguồn cung năng lượng ổn định của Nhật Bản, do đó, nước này không có ý định từ bỏ cổ phần trong các dự án đó.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 8/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố chủ trương về nguyên tắc sẽ cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Ông cho rằng đây là một quyết định khó khăn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay là đoàn kết trong G7 khi nền tảng trật tự quốc tế không chỉ tại châu Âu mà còn tại châu Á bị lung lay bởi chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-tim-kiem-nguon-cung-nang-luong-de-giam-phu-thuoc-vao-nga/789119.vnp


Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.