Nguồn cung văn phòng mới khu trung tâm thích nghi xu hướng làm việc kết hợp

0
0

- Xu hướng làm việc kết hợp (Hybrid Working) ngày càng phổ biến sau đại dịch khi nhiều các công ty lớn áp dụng. Trước nhu cầu lớn về mặt bằng văn phòng để áp dụng mô hình Hybrid Working, nhiều tòa nhà văn phòng mới tại TP.HCM cũng nhanh chóng thích nghi về thiết kế và vận hành để phù hợp với xu hướng này.

Thị trường văn phòng phục hồi sau giãn cách

Theo báo cáo thị trường của Savills quý 1/2022, thị trường cho thuê văn phòng tại TP. HCM giữ mức ổn định với công suất thuê trung bình đạt 90% và giá thuê ở mức 716.000 đồng/m2/tháng. Trong khi các văn phòng Hạng A và B giảm 1% công suất thì văn phòng Hạng C tăng 1% so với quý trước, đạt 91%. Hiện nay, phân khúc cho thuê văn phòng có độ tăng trưởng tích cực trở lại với lượng tiêu thụ đạt 16.500 m2, cao hơn lượng tiêu thụ 1.500 m2 trong quý 4/2021. Mức tăng trưởng tích cực này đến từ sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế TP.HCM sau đại dịch. Theo Savills dự báo, nhu cầu cho thuê văn phòng ở ngành CNTT-TT sẽ chiếm tỉ trọng cao nhờ chính sách hỗ trợ tích cực từ Chính phủ.  

Ảnh minh họa từ internet
Ảnh minh họa từ internet

Bộ phận nghiên cứu của Savills cũng dự báo hoạt động của thị trường văn phòng trong năm 2022 sẽ vô cùng nổi bật. Cụ thể, đến năm 2025, 17 dự án với tổng diện tích hơn 526.000 m2 sẽ được đưa vào hoạt động. Hai dự án Hạng B và ba dự án Hạng C sẽ cung cấp thêm 60.000 m2 diện tích sử dụng cho thị trường văn phòng vào tháng 9, năm 2022. Ngoài ra, thị trường lao động TP.HCM tiếp tục cho thấy sự khả quan khi tạo ra 310.000 việc làm mới, dựa trên ước tính mỗi nhân viên cần 8m2 diện tích văn phòng để làm việc. Do đó, thị trường văn phòng cho thuê sẽ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực và đầy triển vọng trong năm 2022.

Bình luận về thị trường, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills TP.HCM cho biết thị trường văn phòng đang nhanh chóng phục hồi sau thời gian giãn cách với nhu cầu thuê cao nhưng nguồn cung hạn chế.  

“Đặc biệt, xu hướng văn phòng kết hợp ngày càng trở nên phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu về chi phí cho doanh nghiệp”, bà An đánh giá thêm.  

Xu hướng làm việc kết hợp hậu COVID-19

Xu hướng làm việc kết hợp - Hybrid Working là mô hình văn phòng mới nhận được sự quan tâm trong thời gian gần đây tại Việt Nam nhờ các yếu tố vĩ mô phù hợp thúc đẩy nhanh tiến trình này. Mô hình này cho phép nhân viên linh động giữa làm việc trên văn phòng và làm việc từ xa. Hybrid Working cũng mang tính linh động cao khi nhân viên tự chủ được thời gian làm việc và cân bằng cuộc sống, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm dịch hoặc bất kỳ sự bất ổn tiềm tàng nào khác trong tương lai. Đứng trên góc độ của doanh nghiệp, các công ty có thể tiết kiệm phí vận hành như diện tích thuê văn phòng, các vật dụng, điện,…từ đó có thể tái đầu tư, phát triển sản phẩm để cạnh tranh, đồng thời, tăng cường khả năng duy trì tính liên tục trong mọi hoàn cảnh.

Tại Việt Nam, Savills đã áp dụng mô hình làm việc Hybrid ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ. Cụ thể, nhân viên sẽ được tự chủ thời gian và địa điểm làm việc. Thời gian làm việc sẽ không còn cố định như trước kia, nghĩa là nhân viên bắt đầu làm việc và kết thúc sớm hơn hoặc trễ hơn. Nhân viên cũng có thể làm việc bất cứ đâu như ở nhà, quán cafe, hay nơi nào mà họ cảm thấy thoải mái nhất.

Đánh giá về sự dịch chuyển của mô hình làm việc Hybrid Working mới này, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cấp cao bộ phận Cho thuê Savills Việt Nam cho biết: “Hybrid Working là một xu hướng tất yếu, tuy nhiên khi triển khai mô hình này, các doanh nghiệp cần cân nhắc mức độ phù hợp của doanh nghiệp đối với mô hình thông qua việc đánh giá tính chất của nhóm làm việc, sau đó là việc quản trị thay đổi sao cho việc chuyển đổi được trở nên trơn tru, hiệu quả. Nói cách khác, đây là một quy trình quản trị thay đổi và truyền thông hiệu quả để nhân viên thích ứng với sự thay đổi và đáp ứng là thước đo của thành công.”

Ông Đào Văn Đang, Giám Đốc công ty TNHH Địa ốc Hoa Đào, cũng nhìn nhận: “Sự thay đổi cấp thiết và tất yếu này của các doanh nghiệp chính là cơ hội của Alpha Tower 1 khi Tòa nhà hoàn thành và chào thuê vào thời điểm này. Alpha Tower 1 là dự án trong chuỗi Bất động sản của Công ty Địa ốc Hoa Đào, được chúng tôi chăm chút từ phần tổng thể, thẩm mỹ bên ngoài đến các chi tiết tiện nghi bên trong cho khách thuê. Khác với các tòa nhà văn phòng đơn thuần, Alpha Tower 1 muốn mang lại không gian làm việc sáng tạo và truyền cảm hứng hơn, nhưng vẫn đảm bảo hình ảnh doanh nghiệp cho các công ty khi đặt trụ sở, nơi làm việc tại đây”.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…