Ngân hàng trung ương Nga hạ lãi suất chủ chốt xuống 11%

0
0

Ngân hàng trung ương Nga đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 11% tại một cuộc họp bất thường ngày 26/5, đồng thời dự báo khả năng cắt giảm thêm trong năm 2022, trong bối cảnh tốc độ lạm phát chậm dần từ các mức cao nhất trong hơn 20 năm qua và nền kinh tế dự kiến sẽ giảm. 

Trước đó, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt xuống 14% trong tháng 4 vừa qua, vài tuần sau khi khẩn cấp tăng lãi suất lên 20% để ứng phó tác động của chiến dịch quân sự đặc biệt triển khai tại Ukraine từ ngày 24/2. Như vậy, kể từ tháng 2 đến nay Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt tổng cộng 9%. Ngân hàng này cũng để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất chủ chốt trong các cuộc họp sắp tới.  

Thông báo của Ngân hàng trung ương Nga cho biết: "Áp lực lạm phát giảm nhờ động lực từ tỉ giá hối đoái của đồng ruble cũng như kỳ vọng lạm phát giảm đáng kể của các hộ gia đình và doanh nghiệp".

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân hàng trung ương Nga đánh giá tình hình bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn là một thách thức tuy nhiên nguy cơ bất ổn tài chính đã giảm phần nào, mở ra khả năng nới lỏng một số các biện pháp kiểm soát vốn.

Ngân hàng trung ương không đề cập dự báo lạm phát của Nga năm 2022 - trước đây dự báo ở mức 18-23%, tuy nhiên dự kiến lạm phát sẽ giảm xuống 5-7% trong năm 2023 trước khi đạt mục tiêu 4% trong năm 2024.

Bộ Kinh tế Nga cho biết tính đến ngày 20/5, lạm phát đã giảm xuống 17,51% từ mức 17,69% một tuần trước đó, trong bối cảnh tiêu dùng giảm, tuy nhiên mức này vẫn gần mức cao nhất kể từ đầu năm 2002.

Ngày 25/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị tăng 10% lương hưu và lương tối thiểu để giảm thiểu tác động của lạm phát đối với người dân Nga.

Cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nga dự kiến diễn ra ngày 10/6 tới.

Theo TTXVN/Báo tin tức

https://baotintuc.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-trung-uong-nga-ha-lai-suat-chu-chot-xuong-11-20220526164631858.htm


Ý kiến bạn đọc


Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.

Bắt vụ mua bán thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT quốc gia

(VnMedia) - Công an thành phố Hải Phòng phát hiện vụ mua bán thiết bị công nghệ cao để gian lận trong thi cử ngay trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra.

Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

(VnMedia) - Ông Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.