Nga trừng phạt hơn 30 công ty năng lượng nước ngoài

0
0

 - Ngày 11/5, Chính phủ Nga tuyên bố đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Singapore nhằm trả đũa các biện pháp tương tự của phương Tây nhằm vào Moskva.

Danh sách bao gồm 31 công ty đến từ Đức, Pháp và các nước châu Âu khác, cũng như từ Mỹ và Singapore. Đặc biệt, danh sách bao gồm các công ty con thuộc sở hữu của Gazprom Germania - chi nhánh của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có trụ sở tại Đức.

Hãng tin TASS đưa tin trong khuôn khổ lệnh trừng phạt, các công ty trong danh sách sẽ bị cấm giao dịch. Các con tàu có liên hệ đến những công ty này cũng bị cấm vào cảng của Nga.

Sau khi Nga công bố lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Kinh tế - Bảo vệ Môi trường Đức ngày 11/5 cho biết chính phủ đang "có những sắp xếp cần thiết và chuẩn bị cho những kịch bản khác nhau".

Bộ này cho biết: "Đội ngũ phụ trách khủng hoảng khí đốt đang theo dõi sát tình hình. Lúc này, an ninh nguồn cung vẫn được đảm bảo và liên tục được giám sát".

Danh sách trừng phạt của Nga bao gồm các công ty thuộc tập đoàn Gazprom Germania - chi nhánh của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom. (Ảnh: EPA-EFE)
Danh sách trừng phạt của Nga bao gồm các công ty thuộc tập đoàn Gazprom Germania - chi nhánh của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom. (Ảnh: EPA-EFE)

Phản ứng với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Mỹ và phương Tây đã áp những lệnh trừng phạt nặng nề đối với Moskva và các nhà tài phiệt Nga. Đáp lại, Nga cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria, yêu cầu đặt ra cơ chế thanh toán mới cho chủ thể mua khí đốt tại châu Âu.

Về phía Ukraine, giới chức khí đốt của nước này nói Nga phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc giảm dòng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan điều hành trung chuyển khí đốt Ukraine cho biết, Ukraine chưa bao giờ là nguyên nhân gây ra tình trạng ngừng vận chuyển, đồng thời đổ lỗi cho việc giảm lưu lượng khí đốt là do các lực lượng Nga.

Trước đó, ngày 31/3 vừa qua, Gazprom từ bỏ quyền sở hữu Gazprom Germania và tất cả tài sản của công ty này, bao gồm cả Gazprom Marketing & Trading Ltd, khiến nhà chức trách Đức tuyên bố kiểm soát Gazprom Germania vào hồi tháng 4 để đảm bảo nguồn cung khí đốt. Gazprom Germania là nhà điều hành một số cơ sở lưu trữ khí đốt lớn ở Đức và có một số dự án ở Serbia, Áo và Cộng hòa Czech.

Các công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Nga cũng bao gồm: Gazprom Germania GmbH, Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas, EuRoPol GAZ.

Trong khuôn khổ lệnh trừng phạt các công ty trong danh sách bị cấm giao dịch, các con tàu có liên hệ đến các công ty này cũng bị cấm vào cảng của Nga.

Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Ngày 24/5 ghi nhận 321 F0

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 24/5 cho biết, trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 Hà Nội ghi nhận là 321 ca bệnh, trong đó có 109 ca cộng đồng; 212 ca đã cách ly.

Bộ Công an yêu cầu định giá thiết bị y tế do CDC Khánh Hoà mua sắm

Công an tỉnh Khánh Hoà đã yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong thi hành án trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hoà định giá giá trị các thiết bị y tế mà CDC Khánh Hoà đã mua trong giai đoạn phòng chống dịch COVID - 19 từ năm 2020 - 2021.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

(VnMedia) - Qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, cơ quan công an phát hiện trang website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.