Nga phê chuẩn nghị định thư về hiệp định tín dụng với Cuba

0
0

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga cho biết các giao thức này mở đường cho việc tái cơ cấu 4 hiệp định tín dụng liên chính phủ cũng như hoãn thanh toán nợ và trả dần từ năm 2020-2021 đến 2022-2027.

Ngày 24/5, Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, đã phê chuẩn bốn nghị định thư để sửa đổi các thỏa thuận tín dụng liên chính phủ với Cuba được ký kết tại La Habana ngày 7/8/2021.

Một trong số các nghị định thư vừa được phê chuẩn sửa đổi thỏa thuận song phương về việc cấp một khoản vay nhà nước ký ngày 30/1/2009, và một hiệp định khác về việc phê duyệt một khoản tín dụng tài trợ hoạt động việc cung cấp dầu và các dẫn xuất cho Cuba, ký ngày 20/3/2017.

Các đại biểu cũng đã phê chuẩn hai nghị định thư khác sửa đổi các thỏa thuận tương ứng giữa Moskva và La Habana về việc cung cấp các khoản tín dụng tài trợ cho nguồn cung dầu và các dẫn xuất cho đảo quốc Caribê, được ký ngày 13/12/2017 và 19/7/2019.

Một phiên họp của Hạ viện Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một phiên họp của Hạ viện Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Sazánov cho biết các giao thức này mở đường cho việc tái cơ cấu 4 hiệp định tín dụng liên chính phủ cũng như hoãn thanh toán nợ và trả dần từ năm 2020-2021 đến 2022-2027.

Theo ông Sazánov, lãi suất của các khoản tín dụng nói trên sẽ được tính trên số tiền còn nợ, dựa trên các thỏa thuận hiện có.

Trước đó, hai viện Quốc hội Nga đã nhất trí để Cuba hoãn thanh toán một số khoản nợ cho đến năm 2027.

Theo số liệu chính thức, trong giai đoạn 2006-2019, Nga đã cung cấp cho Cuba 2,3 tỷ USD qua đường tín dụng xuất khẩu nhà nước để trang trải các dự án trong lĩnh vực năng lượng, luyện kim, cơ sở hạ tầng giao thông và nhập khẩu một số sản phẩm để phát triển và hỗ trợ nền kinh tế của quốc gia châu Mỹ này.

Do những khó khăn từ việc Mỹ siết chặt bao vây cấm vận và đại dịch COVID-19, chính phủ Cuba đã tạm ngừng việc thanh toán từ đầu năm 2020 và tới tháng 9/2020 đã gửi đề nghị tái cấu trúc các khoản nợ này tới đối tác Nga.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/nga-phe-chuan-nghi-dinh-thu-ve-hiep-dinh-tin-dung-voi-cuba/792308.vnp


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...