Mỹ tịch thu lô hàng dầu của Iran trên tàu thuộc sở hữu của Nga

0
0

Vụ tịch thu xảy ra sau khi Mỹ ngày 25/5 áp đặt trừng phạt đối với cái mà họ gọi là một “vụ buôn lậu dầu mỏ được Nga ủng hộ và mạng lưới rửa tiền cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran."

Các nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã tịch thu lô hàng dầu của Iran trên một tàu thuộc sở hữu của Nga gần Hy Lạp và sẽ chuyển số hàng này tới Mỹ trên một tàu khác.

Cơ quan chức năng Hy Lạp hồi tháng trước đã thu giữ tàu Pegas treo cờ Iran ở gần bờ biển của đảo Evia, miền Nam Hy Lạp, và bắt giữ 19 thủy thủ người Nga trên tàu.

Việc bắt giữ được thông báo là nhằm thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống Nga. Tuy nhiên, sau đó tàu đã được trả tự do vì nhầm lẫn về các lệnh trừng phạt áp dụng với chủ sở hữu tàu.

Tàu chở dầu mang cờ Liberia Ice Energy chuyển dầu thô từ tàu chở dầu mang cờ Iran Lana, ngoài khơi Karystos, trên đảo Evia (Hy Lạp), ngày 26/5/2022. (Nguồn: reuters.com)
Tàu chở dầu mang cờ Liberia Ice Energy chuyển dầu thô từ tàu chở dầu mang cờ Iran Lana, ngoài khơi Karystos, trên đảo Evia (Hy Lạp), ngày 26/5/2022. (Nguồn: reuters.com)

Tàu trên được đặt tên lại là Lana ngày 1/3 và treo cờ Iran từ ngày 1/5. Tàu vẫn ở vùng biển gần Hy Lạp kể từ thời điểm đó. Trước đó, tàu treo cờ của Nga.

Một nguồn tin của Bộ Tàu biển Hy Lạp ngày 26/5 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã “thông tin cho Hy Lạp rằng lượng dầu mỏ trên tàu là dầu mỏ của Iran.” Nguồn tin cho biết thêm rằng “số dầu mỏ này đã được chuyển lên một tàu khác do Mỹ thuê.”

Diễn biến trên xảy ra sau khi Mỹ ngày 25/5 áp đặt trừng phạt đối với cái mà họ gọi là một “vụ buôn lậu dầu mỏ được Nga ủng hộ và mạng lưới rửa tiền cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (tức quân đội nước này).” Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận.

Việc tịch thu dầu đã được một nguồn tin phương Tây khác xác nhận, nguồn tin này cho biết thêm rằng số dầu mỏ này đã được chuyển lên tàu Ice Energy treo cờ Liberia, do công ty tàu biển Dynacom của Hy Lạp vận hành.

Một nguồn tin tại Dynacom đã xác nhận rằng việc chuyển dầu đang diễn ra từ tàu của Iran sang tàu Ice Energy và tàu này sẽ đi tới Mỹ.

Hãng thông tấn IRNA ngày 25/5 cho biết Bộ Ngoại giao Iran đã triệu đại biện lâm thời của Đại sứ quán Hy Lạp tại Tehran sau vụ thu giữ dầu trên một con tàu của Iran trên vùng biển Hy Lạp, bày tỏ kịch liệt phản đối việc này.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/my-tich-thu-lo-hang-dau-cua-iran-tren-tau-thuoc-so-huu-cua-nga/792676.vnp


Ý kiến bạn đọc


Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

(VnMedia) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, trong đó tiếp tục thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Đề nghị truy tố cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 bị can khác

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5), đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đêm nay (24/2), Hà Nội 14 độ C

(VnMedia) - Hiện nay (24/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút FDI

Nền kinh tế Việt Nam đã có sự khởi đầu được đánh giá rất hanh thông trong giai đoạn đầu năm mới.

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức gần 79 triệu đồng/lượng.