Mỹ tịch thu lô hàng dầu của Iran trên tàu thuộc sở hữu của Nga

0
0

Vụ tịch thu xảy ra sau khi Mỹ ngày 25/5 áp đặt trừng phạt đối với cái mà họ gọi là một “vụ buôn lậu dầu mỏ được Nga ủng hộ và mạng lưới rửa tiền cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran."

Các nguồn thạo tin cho biết Mỹ đã tịch thu lô hàng dầu của Iran trên một tàu thuộc sở hữu của Nga gần Hy Lạp và sẽ chuyển số hàng này tới Mỹ trên một tàu khác.

Cơ quan chức năng Hy Lạp hồi tháng trước đã thu giữ tàu Pegas treo cờ Iran ở gần bờ biển của đảo Evia, miền Nam Hy Lạp, và bắt giữ 19 thủy thủ người Nga trên tàu.

Việc bắt giữ được thông báo là nhằm thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống Nga. Tuy nhiên, sau đó tàu đã được trả tự do vì nhầm lẫn về các lệnh trừng phạt áp dụng với chủ sở hữu tàu.

Tàu chở dầu mang cờ Liberia Ice Energy chuyển dầu thô từ tàu chở dầu mang cờ Iran Lana, ngoài khơi Karystos, trên đảo Evia (Hy Lạp), ngày 26/5/2022. (Nguồn: reuters.com)
Tàu chở dầu mang cờ Liberia Ice Energy chuyển dầu thô từ tàu chở dầu mang cờ Iran Lana, ngoài khơi Karystos, trên đảo Evia (Hy Lạp), ngày 26/5/2022. (Nguồn: reuters.com)

Tàu trên được đặt tên lại là Lana ngày 1/3 và treo cờ Iran từ ngày 1/5. Tàu vẫn ở vùng biển gần Hy Lạp kể từ thời điểm đó. Trước đó, tàu treo cờ của Nga.

Một nguồn tin của Bộ Tàu biển Hy Lạp ngày 26/5 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã “thông tin cho Hy Lạp rằng lượng dầu mỏ trên tàu là dầu mỏ của Iran.” Nguồn tin cho biết thêm rằng “số dầu mỏ này đã được chuyển lên một tàu khác do Mỹ thuê.”

Diễn biến trên xảy ra sau khi Mỹ ngày 25/5 áp đặt trừng phạt đối với cái mà họ gọi là một “vụ buôn lậu dầu mỏ được Nga ủng hộ và mạng lưới rửa tiền cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (tức quân đội nước này).” Giới chức Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận.

Việc tịch thu dầu đã được một nguồn tin phương Tây khác xác nhận, nguồn tin này cho biết thêm rằng số dầu mỏ này đã được chuyển lên tàu Ice Energy treo cờ Liberia, do công ty tàu biển Dynacom của Hy Lạp vận hành.

Một nguồn tin tại Dynacom đã xác nhận rằng việc chuyển dầu đang diễn ra từ tàu của Iran sang tàu Ice Energy và tàu này sẽ đi tới Mỹ.

Hãng thông tấn IRNA ngày 25/5 cho biết Bộ Ngoại giao Iran đã triệu đại biện lâm thời của Đại sứ quán Hy Lạp tại Tehran sau vụ thu giữ dầu trên một con tàu của Iran trên vùng biển Hy Lạp, bày tỏ kịch liệt phản đối việc này.

Theo TTXVN/Vietnamplus

https://www.vietnamplus.vn/my-tich-thu-lo-hang-dau-cua-iran-tren-tau-thuoc-so-huu-cua-nga/792676.vnp


Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…